Đài RT cho biết vụ tàu hoả trật bánh mới nhất xảy ra ở bang Iowa - Mỹ hôm 16-5. Nó gặp nạn khi đang chở phân bón và hóa chất qua ngoại ô thị trấn Sibley - nơi có 2.700 cư dân sinh sống - lúc khoảng 14 giờ chiều (giờ địa phương).

Sự cố khiến một số toa tàu bốc cháy và nhà chức trách phải sơ tán người dân gần hiện trường. Các bức ảnh cho thấy hàng chục toa tàu nằm xếp chồng lên nhau, khói đen bốc nghi ngút phía trên.

Mỹ: Liên tiếp 3 đoàn tàu hoả bị trật bánh - Ảnh 1.

Hàng chục toa tàu nằm xếp chồng lên nhau, khói đen bốc nghi ngút phía trên. Ảnh: Facebook

Truyền thông bản địa đưa tin con tàu chở phân bón và các hóa chất dùng trong sản xuất như ammonium nitrat dễ bay hơi.

Trong 3 ngày 11, 15 và 16-5, 3 đoàn tàu hoả trật bánh lần lượt ở các bang Iowa, Minnesota và Illinois của Mỹ

Trong đoạn video do nhân chứng Nathan Minten chia sẻ lên mạng xã hội, một số toa tàu vẫn bốc cháy sau khi mặt trời lặn.

Đài KIWA dẫn cảnh báo của nhà chức trách: "Nếu người dân đang trú ẩn trong nhà, hãy mở cửa sổ và tập trung ở khu vực giữa ngôi nhà". Đây là biện pháp phòng ngừa trường hợp một trong các toa tàu phát nổ.

Người phát ngôn Công ty đường sắt Union Pacific Robynn Tysver xác nhận ít nhất 47 toa tàu đã bị trật khỏi đường ray. Công ty đang mở cuộc điều tra nguyên nhân và hợp tác với chính quyền làm rõ vụ việc.

Mỹ: Liên tiếp 3 đoàn tàu hoả bị trật bánh - Ảnh 3.

Vụ tai nạn tàu hoả ở bang Minnesota hôm 15-5. Ảnh: YouTube

Đây là vụ tàu hoả trật bánh thứ hai trong 24 giờ và thứ ba trong chưa đầy 1 tuần ở Mỹ. Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 15-5, một đoàn tàu của Công ty Union Pacific cũng trật bánh ở khu vực cách ranh giới bang Minnesota gần 200 km. Con tàu chở các vật liệu nguy hiểm, gây ra vụ rò rỉ axit clohydric.

Trước đó, ngày 11-5, một đoàn tàu trật bánh ở bang Illinois nhưng không làm rò rỉ hoá chất. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được tiết lộ.

Phạm Nghĩa