Nghị quyết LHQ về Syria sẽ mang tính ràng buộc

Tin mới

27/09/2013 10:30

(NLĐO) - Nga và Mỹ hôm 26-9 đã đạt được thỏa thuận về một nghị quyết Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhằm tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria sau nhiều tuần thảo luận.

Bà Samantha Power, đại sứ Mỹ tại LHQ, viết trên mạng xã hội Twitter rằng thỏa thuận vừa đạt được với Nga sẽ “có sự ràng buộc về mặt pháp lý” đối với Syria trong việc từ bỏ vũ khí hóa học và dự thảo nghị quyết sẽ được trình lên toàn thể Hội đồng Bảo an vào cuối ngày 26-9 (giờ địa phương). Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận hai bên đã đi đến một “thỏa thuận”  về vấn đề Syria.
 
Đây là kết quả đạt được sau các cuộc thỏa thuận giữa Mỹ và Nga bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đồng LHQ đang diễn ra ở New York – Mỹ. Mục tiêu của Washington là có được một nghị quyết phù hợp với thỏa thuận mà hai nước đạt được vào đầu tháng này nhằm ngăn nguy cơ Mỹ tấn công Syria.
 
      Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry (phải)
tại cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 25-9  Ảnh: AP
 
Chất độc hóa học ở Syria không bị "vũ khí hóa"
 
Tờ Washington Post ngày 26-9 dẫn một báo cáo mật của Mỹ và Nga cho biết phần lớn chất độc hóa học của Syria không được "vũ khí hóa" nên có thể bị tiêu hủy nhanh hơn ước đoán ban đầu. Đó là lý do mà mốc thời gian tiêu hủy 9 tháng được đặt ra trong thỏa thuận Mỹ - Nga đạt được ở Geneva - Thụy Sĩ.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rohani cảnh báo Syria có thể trở thành thiên đường cực đoan như Afghanistan thời kỳ Taleban thống trị. Do đó, ông Rohani kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác để chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria.

Các nhà ngoại giao cho biết những cường quốc phương Tây trong Hội đồng Bảo an đã từ bỏ nhiều đòi hỏi ban đầu để đổi lấy sự ủng hộ của Nga. Điểm tranh cãi chính giữa hai bên là liệu có đặt nghị quyết dưới Chương 7 của Hiến chương LHQ hay không. Chương 7 cho phép Hội đồng Bảo an thực thi các biện pháp trừng phạt, kể cả hành động quân sự, trong trường hợp nghị quyết không được tuân thủ. 

Để đi đến thỏa hiệp, hai bên đồng ý về một bản dự thảo nghị quyết mang tính ràng buộc pháp lý nhưng không cho phép tự động thực thi các biện pháp trừng phạt nói trên. Thay vào đó, nghị quyết đe dọa rằng nếu Syria không tuân thủ nghị quyết, Hội đồng Bảo an sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt theo Chương 7. Một bước đi như thế sẽ cần đến một nghị quyết thứ 2 mà Nga có thể phủ quyết.

Các nhà ngoại giao Mỹ xem thỏa thuận trên là một bước đột phá bởi “Nga đã đồng ý ủng hộ một nghị quyết mạnh mẽ, mang tính rành buộc và có thể thực thi được”.
 
Trước khi thỏa thuận trên đạt được, Mỹ cho biết nước này và Trung Quốc nhất trí rằng Hội đồng Bảo an cần nhanh chóng thông qua một nghị quyết mang tính ràng buộc về chuyển loại bỏ vũ khí hóa học của Syria. Việc Washington tung ra thông tin này được xem là nhằm gây sức ép lên Moscow để nước này thay đổi lập trường về vấn đề Syria.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI