Bà Teresa Cheng đã lên án vụ tấn công của một "đám đông bạo lực" khiến bà bị "tổn hại nghiêm trọng về thân thể" vào ngày 14-11, khi bà đang thực hiện chuyến thăm chính thức tới London.

Bà Cheng bị ngã và bị thương ở cánh tay sau khi bị bao vây bởi một nhóm khoảng 30 người biểu tình, tờ South China Morning Post đưa tin.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp Hồng Kông bị tấn công - Ảnh 1.

Bà Teresa Cheng. Ảnh: RTHK

"Bà (Cheng) lên án tất cả các hình thức bạo lực và thuyết cấp tiến tước bỏ quyền lợi hợp pháp của người khác với cớ theo đuổi lý tưởng chính trị của họ, điều sẽ không bao giờ có lợi cho Hồng Kông và bất kỳ xã hội văn minh nào" - văn phòng của bà lên tiếng.

Trong khi đó, cư dân Hồng Kông ngày 15-11 đối mặt với một ngày hỗn loạn khác nữa ngay cả khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi việc chấm dứt bạo lực là "nhiệm vụ cấp bách nhất" của thành phố này.

Trong chuyến thăm Brazil hôm 14-11, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định "tội phạm bạo lực cực đoan" ở Hồng Kông đã "chà đạp nghiêm trọng luật pháp" và "ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự" là "nhiệm vụ cấp bách nhất" của thành phố hiện nay. Theo ông, bạo lực đã "thách thức nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của "một quốc gia hai hệ thống".

Những bình luận hiếm hoi của ông Tập được đưa ra khi Thượng viện Mỹ chuyển sang động thái xúc tiến việc thông qua dự luật hỗ trợ những người biểu tình Hồng Kông.

Dự luật này của Thượng viện Mỹ khác với một dự luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua trước đó. Điều đó có nghĩa là hai dự luật sẽ phải được làm cho tương thích với nhau và được thông qua bởi lưỡng viện quốc hội Mỹ trước khi đệ trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Hồng Kông cũng dự kiến trong ngày 15-11 ​​sẽ xác nhận thành phố đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, giữa lúc dư luận lo ngại nền kinh tế nơi này có thể lâm vào tình trạng thậm chí còn tồi tệ hơn là đáng lo, trong khi cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng trời đã gây ra nhiều thiệt hại.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp Hồng Kông bị tấn công - Ảnh 2.

Người biểu tình tập trung ở trung tâm Hồng Kông hôm 14-11. Ảnh: REUTERS

Số liệu sơ bộ trong tháng 10 cho thấy nền kinh tế của Hồng Kông đã giảm 3,2% trong quý III năm nay so với giai đoạn trước. Các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm có thể kéo dài và khó lường hơn, tổng sản phẩm nội địa sẽ tiếp tục giảm trong quý này và trong năm tới nữa, nếu các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội hiện nay không kết thúc.

Hoài Vy (Theo Bloomberg, Reuters)