Ngay sau khi 2 đứa trẻ chào đời, Aki Mukai, 39 tuổi, và chồng bà, một cựu vận động viên đô vật 42 tuổi, đã nộp đơn cho chính quyền địa phương ở Nhật xin nhập hộ khẩu cho chúng. Chính quyền trung ương vào tháng 5 đã chỉ đạo cho chính quyền thành phố nơi hai vợ chồng bà Mukai cư ngụ bác đơn xin của bà. Bộ Tư pháp đã từ chối giải thích với lý do đó là chuyện riêng của bà Mukai.

Luật pháp Nhật không cấm mang thai và sinh con hộ (lấy trứng của một phụ nữ để thụ tinh và cấy vào tử cung của một phụ nữ khác). Tuy nhiên, Hiệp hội Sản phụ khoa Nhật đã ban hành các tiêu chuẩn đạo đức giới hạn việc thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng và phản đối việc mang thai hộ. Các nhà lập pháp Nhật cũng muốn áp đặt lệnh cấm mang thai hộ và trừng phạt những ai vi phạm. Hậu quả là ít bác sĩ Nhật thực hiện dịch vụ trên và nhiều cặp vợ chồng muộn con phải sang các cơ sở chữa trị vô sinh ở Mỹ.

Năm 2000, khi bà Mukai mang thai đứa con đầu tiên thì bác sĩ bảo bà bị ung thư cổ tử cung, do đó bà phải phá thai để chữa trị. Sau khi chữa bệnh xong, bà quyết định nhờ một phụ nữ Mỹ ở độ tuổi 30 mang thai hộ. Nếu không được nhập hộ khẩu, 2 đứa trẻ chắc chắn sẽ gặp nhiều rắc rối khi lớn lên sau này. Các bác sĩ ủng hộ việc mang thai hộ cho rằng lệnh cấm không những buộc các vợ chồng vô sinh Nhật phải ra nước ngoài chữa trị, mà còn gây khó khăn thêm cho các nỗ lực của chính quyền cải thiện sinh suất ở nước này.

Thảo Quyên