Ông Putin: Thế giới đi đúng hướng về vấn đề Syria

Tin mới

03/10/2013 10:17

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 2-10 nhận định thế giới “đang đi đúng hướng” trong vấn đề Syria khi thông qua kế hoạch loại bỏ vũ khí hóa học của nước này và ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự.

“Có mọi lý do để tin rằng chúng ta đi đúng hướng” - ông Putin phát biểu tại một hội nghị đầu tư. Tổng thống Nga cho biết kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học của Syria có thể sẽ không đạt được nếu thiếu sự hỗ trợ của Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo quốc tế khác.
 
Ông Putin nói thêm: “Tôi tin rằng nếu chúng ta tiếp tục hành động một cách đồng bộ như vậy, sẽ không cần phải sử dụng tới lực lượng quân sự và làm tăng thương vong cũng như kéo dài đau khổ ở Syria”. Nga nhấn mạnh quân nổi dậy chống chính phủ Assad cũng phải tuân thủ các thỏa thuận về vũ khí hóa học.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang lo ngại trước sự xuống dốc về tình hình nhân đạo ở Syria
và yêu cầu được tới nước này ngay lập tức để trợ giúp. Ảnh: AP
 

Về phía Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran az-Zouby cho biết ông sẽ tại vị cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2014 và có thể lại tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo.

Trong khi đó, ngày 2-10, nhóm chuyên gia quốc tế về giải trừ vũ khí hóa học bắt đầu liệt kê kho vũ khí hóa học ở Syria và dự kiến tiêu hủy xong vào năm 2014. Trong những ngày tới, nhóm chuyên gia sẽ nỗ lực xác minh thông tin do các nhà chức trách Syria cung cấp. "Đồng thời, giai đoạn đầu tiên của quá trình làm việc là lập kế hoạch để tiêu hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học” - đại diện Liên Hiệp Quốc cho biết.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) nhận định việc tiêu hủy các kho vũ khí - bao gồm tìm kiếm, tháo dỡ và phá hủy - ước tính mất khoảng 9 tháng và tổng khối lượng vũ khí hóa học của Syria lên tới 1.000 tấn.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga có bằng chứng cho thấy một số nước Trung Đông đã phát triển quan hệ chặt chẽ với Mặt trận al-Nusra, nhóm nổi dậy Syria liên kết với al-Qaeda cùng các nhóm chiến binh khác.
 
Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 2-10 cho biết hàng trăm chiến binh thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã tiến về phía một chốt biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.  
 Nga nhấn mạnh quân nổi dậy chống chính phủ cũng phải tuân thủ các thỏa thuận về vũ khí hóa học.
 
Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Reuters, BBC, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI