Ông Shinzo Abe trở thành thủ tướng Nhật lần thứ 2

Tin mới

26/12/2012 15:01

(NLĐO)- Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Shinzo Abe đã chính thức được bầu làm thủ tướng thứ 96 của Nhật Bản chiều 26-12 sau phiên họp toàn thể quốc hội đặc biệt. Đây là nhiệm kỳ thứ 2 của ông sau 1 năm làm thủ tướng hồi năm 2006.

Ông Shinzo Abe làm thủ tướng của Nhật nhiệm kỳ thứ 2

Trở thành lãnh đạo thứ 7 của đất nước trong vòng 6 năm qua và cũng là người thứ hai 2 lần làm thủ tướng kể từ sau Thế chiến II (sau cố Thủ tướng Shigeru Yoshida hồi thập niên 1940 và 1950), vị thủ tướng 58 tuổi này sẽ thay thế vị trí của ông Yoshihiko Noda của Đảng Dân Chủ của Nhật (DPJ). Nội các của ông Noda cũng đã đồng loạt từ chức trong sáng nay.

Đảng của ông Abe thắng lợi dựa trên những cam kết sẽ có lập trường đối ngoại cứng rắn hơn, đặc biệt là với các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng như chuyển hướng nền kinh tế đang tụt dốc của nước này.
Chủ tịch Đảng LDP đang liên tục gây áp lực lên Ngân hàng Nhật Bản nhằm nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa. Để kích hoạt lạm phát, ông Abe đe dọa thẳng thừng lên sự độc lập của ngân hàng quốc gia nếu không chịu phục vụ ý muốn của mình.

Trong khi đang gấp rút thảo ra kế hoạch mở rộng ngân sách, tân thủ tướng Nhật cũng dự kiến công bố đội ngũ nội các trong ngày 26-12.

Ông Abe đã bổ nhiệm những chính trị gia giàu kinh nghiệm vào các vị trí chủ chốt: Cựu Thủ tướng Taro Aso làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính; bộ trưởng phụ trách dịch vụ tài chính, hạ nghị sĩ Toshimitsu Motegi làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp; hạ nghị sĩ Akira Amari làm Bộ trưởng Phục hồi kinh tế; hạ nghị sĩ Takami Nemoto làm Bộ trưởng Phụ trách tái thiết...
Đỗ Quyên (Theo Japan Daily Press)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI