Thông báo được ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter sau khi Phó Giám đốc DNI, bà Sue Gordon, từ chức.

Theo đó, ông Maguire sẽ tiếp quản vị trí mới từ ngày 15-8, thời điểm Giám đốc DNI hiện tại Dan Coats rời khỏi văn phòng.

"Đô đốc Maguire có sự nghiệp lâu dài và nổi bật trong quân đội. Ông rời khỏi Hải quân Mỹ vào năm 2010" – ông Trump viết trên Twitter.

Reuters cho biết ông Maguire dẫn đầu Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia – do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) giám sát – từ tháng 12 năm ngoái. Ông từng là chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến tranh đặc biệt của Hải quân Mỹ.

Ông Trump chuyển “sếp” khủng bố sang làm “sếp” tình báo - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Joseph Maguire. Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr chia sẻ ông quen biết Đô đốc Maguire một thời gian nên tin tưởng người này đủ khả năng để đảm nhận chức vụ mới.

Về phần Giám đốc Coats, ông bày tỏ sự hài lòng khi nhà lãnh đạo Mỹ chọn ông Maguire làm Quyền Giám đốc DNI bởi người này sẽ dẫn đầu cộng đồng tình báo Mỹ bằng sự khác biệt.

Hồi tuần trước, ông Trump bỏ đề cử ứng viên John Ratcliffe, nghị sĩ Đảng Cộng hoà sau khi có báo cáo ông Ratcliffe "thiếu kinh nghiệm và có thể đã phóng đại hồ sơ xin việc". Nhà lãnh đạo Mỹ dự định cất nhắc bà Gordon làm "sếp" DNI nhưng cuối cùng bà lại từ chức. Ông Burr và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Warner mô tả đó là một sự mất mát đáng kể cho cộng đồng tình báo Mỹ.

Ông Coats đảm nhận chức vụ Giám đốc DNI vào thời điểm ông Trump bày tỏ sự không hài lòng và không tin tưởng vào cơ quan tình báo Mỹ.

"Dan Coats nhiều lần thể hiện khả năng vượt lên trên các vấn đề thống trị nền chính trị ở Washington. Trong cộng đồng (tình báo), ông ấy được xem là một nhà lãnh đạo có khả năng, thẳng thắn, không đảng phái và coi trọng công việc của mình trong việc điều phối các nguồn lực, mang lại sự ổn định cho cộng đồng này" - một cựu quan chức tình báo cấp cao từng làm việc với ông Coats chia sẻ với đài CNN.

Nhiệm vụ của Giám đốc DNI là giám sát 17 cơ quan tình báo dân sự và quân sự Mỹ, bao gồm Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)