Pháp hủy kế hoạch tấn công Syria vào phút chót

Tin mới

01/10/2013 19:49

(NLĐO) – Tuần báo Pháp Le Nouvel Observateur vừa tiết lộ thông tin Tổng thống Pháp François Hollande từng hủy kế hoạch tấn công quân sự vào Damascus trong đêm 1-9 vào phút chót, sau một cuộc điện thoại bất ngờ từ Washington thông báo sẽ hoãn tham gia chiến dịch này

Theo Le Nouvel Observateur, công việc chuẩn bị cho chiến dịch tấn công chớp nhoáng nhằm vào Syria bắt đầu từ sáng 31-8 sau cuộc điện thoại từ Nhà Trắng. Một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama liên hệ với ông Hollande trong buổi tối cùng ngày thông qua kênh liên lạc trực tiếp, thảo luận các vấn đề quan trọng liên quan đến tình hình Syria.

Tổng thống Pháp François Hollande (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama Ảnh: US NEWS

Kế hoạch tấn công Syria bị hoãn do Mỹ quyết định thảo luận vấn đề này tại Quốc hội trước khi hành động. Tuần báo Pháp tiết lộ ông Hollande đã nài nỉ Tổng thống Obama xem xét lại nhưng không thành công.

Theo kế hoạch, cuộc không kích vào Syria bắt đầu lúc 3 giờ ngày 1-9. Cuộc tấn công này sẽ do một số máy bay tiêm kích Rafale thực hiện từ khu vực lãnh hải quốc tế trên biển Địa Trung Hải. Nhiệm vụ của các biên đội này là tiêu diệt các đại đội tên lửa của quân đội Syria và các trung tâm chỉ huy bị cáo buộc là đã tiến hành sử dụng vũ khí hóa học.

Ngày 1-10, khoảng 20 chuyên gia giải trừ vũ khí thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã đến thủ đô Damascus - Syria, một ngày sau khi các nhà nghiên cứu vũ khí hóa học kết thúc nhiệm vụ điều tra về các cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học.  Đây là lần đầu tiên OPCW được yêu cầu phá hủy các vũ khí hóa học của một nước còn đang giao tranh. Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết 7 trong số 19 khu vực có sử dụng vũ khí hóa học được công bố nằm trong vùng chiến sự.

Các chuyên gia về vũ khí hóa học kết thúc nhiệm vụ điều tra các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: REUTERS
H.Bình (Theo BBC, Jerusalem Post, The Atlantic Wire)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI