Thảm họa diễn ra khi đám đông tập trung tại một con hẻm nhỏ kết nối Lối ra số 1 của Ga Itaewon với Đường World Food – một tuyến đường tràn ngập quán bar – nằm sau Khách sạn Hamilton.

Theo báo The Korea Herald, các nhân chứng cho biết đám đông thúc đẩy, chen chúc nhau trong con hẻm dài 45 m và rộng 3,2 m.

Một vài chuyên gia khẳng định vụ giẫm đạp trên đã có thể được ngăn chặn hoặc chí ít là kiểm soát một phần.

Tiệc mừng Halloween ở Itaewon từ lâu đã là một sự kiện đông đúc bởi đây được xem là địa điểm chính trong nhiều năm.

Thảm kịch Itaewon đã có thể ngăn chặn được? - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường thảm kịch giẫm đạp ở TP Itaewon - Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Tiệc mừng Halloween tại Itaewon năm nay từ đầu đã được dự báo sẽ thu hút một đám đông cực lớn, bởi đây là sự kiện mừng Halloween đầu tiên trong 3 năm qua diễn ra mà không có các biện pháp hạn chế Covid-19.

Năm ngoái, ngay cả giữa khủng hoảng Covid-19, đám đông vẫn đổ về Itaewon để mừng Halloween trong một diễn biến khiến nhiều người bức xúc vì rủi ro lây nhiễm virus.

Về những thắc mắc liên quan đến công tác kiểm soát đám đông của cảnh sát, Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min khẳng định việc triển khai thêm cảnh sát cũng không thể ngăn chặn thảm kịch.

Trong khi đó, giới chuyên gia cho biết với một sự kiện không có người đứng ra tổ chức như trên, rất khó để truy cứu trách nhiệm.

Thảm kịch Itaewon đã có thể ngăn chặn được? - Ảnh 2.

Thảm kịch giẫm đạp ở sự kiện mừng lễ Halloween tại TP Itaewon – Hàn Quốc, đã làm dấy lên nhiều câu hỏi liên quan đến công tác kiểm soát an toàn và quản lý đám đông. Ảnh: Reuters

"Với những sự kiện khác, người tổ chức có thể bị xử phạt theo luật quản lý. Tuy nhiên, rất khó để tìm người chịu trách nhiệm cho thảm kịch năm nay bởi đây là một sự kiện tình nguyện, không có người tổ chức" – chuyên gia Yeom Gun-woong trường ĐH U1 (Hàn Quốc) nói.

"Khi lực lượng cứu hộ đến hiện trường, họ nhận thấy thương vong cao hơn so với dự đoán. Giới chức khi đó buộc phải huy động xe cứu thương và nhân viên cứu hộ trên khắp Seoul" – ông cho biết thêm.

Các phương tiện khẩn cấp và nhân viên cứu hộ đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường vì kẹt xe.

"Các sự kiện được tổ chức bởi các tổ chức hoặc chính quyền địa phương phải có kế hoạch và các biện pháp đảm bảo an toàn nếu có hơn 1.000 người tham dự. Tuy nhiên, sự kiện lần này không có người tổ chức và thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn" – chuyên gia Lee Young-ju của Trường ĐH Seoul nói với đài YTN, đồng thời nhấn mạnh những gì xảy ra ở Itaewon hoàn toàn có thể ngăn chặn hoặc kiểm soát được.

Thảm kịch Itaewon đã có thể ngăn chặn được? - Ảnh 3.

Thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon khiến ít nhất 154 người thiệt mạng. Ảnh: The Korea Herald

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee ngày 31-10 đến bàn thờ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp nêu trên.

Ông Yoon và bà Kim đặt hoa và cúi đầu trước bàn thờ được thiết lập trước Tòa thị chính Seoul.

Theo Yonhap, Tổng thống Yoon không có lịch trình công tác vào ngày 31-10 và ông đang tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến thảm kịch khiến ít nhất 154 người thiệt mạng.

Thảm kịch Itaewon đã có thể ngăn chặn được? - Ảnh 4.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: Yonhap

Đợi chờ trong đau đớn

Bên ngoài Bệnh viện Trường ĐH Soonchunhyang cách hiện trường chưa đầy 1 km, các bậc cha mẹ mỏi mòn trông ngóng tin tức về con cái của họ.

Suốt nhiều giờ đồng hồ, xe cứu thương đến bệnh viện từ khắp nơi trên cả nước để tiếp nhận thi thể nạn nhân.

Từ nhà xác của bệnh viện, một chiếc xe chở thi thể được bao phủ trong tấm vải trắng được đưa vào xe cứu thương. Một người khác được đưa vào xe cứu thương và một người khác lại được đưa vào xe thương sau đó.

Những bậc phụ huynh, với gương mặt ướt đẫm vì nước mắt chảy dài, nhìn những chiếc xe nối tiếp đưa thi thể đi.

"Thằng bé có lẽ đã chết" – một người mẹ nghẹn ngào nói khi số người tử vong được thông báo tăng lên 140 người vào khoảng 4 giờ ngày 30-10.

Nhân viên bệnh viện đưa một thi thể lên xe cứu thương. Ảnh: The Korea Herald

Lực Lê