icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủy thủ Mỹ nhận tội tuồn dữ liệu quân sự mật cho Trung Quốc

(NLĐO) - Thủy thủ Wenheng "Thomas" Zhao, 26 tuổi, đã nhận tội trước Tòa án Liên bang Mỹ về hành vi nhận hối lộ 15.000 USD và cung cấp cho tình báo Trung Quốc những bức ảnh chứa thông tin quân sự mật.

Theo Los Angeles Times, thủy thủ Zhao là một công dân Mỹ nhập tịch gốc Trung Quốc, sinh sống ở TP Monterey Park (bang California - Mỹ) và làm việc cho lực lượng Hải quân Mỹ.

Theo thông cáo từ Bộ Tư pháp Mỹ hôm 10-11, với tội danh trên thủy thủ Zhao có thể phải ngồi tù tới 20 năm, bao gồm 5 năm vì tội âm mưu và 15 năm vì tội nhận hối lộ.

Thủy thủ này đã bị giam giữ kể từ khi bị bắt vào ngày 3-8.

Thủy thủ Mỹ nhận tội tuồn dữ liệu quân sự mật cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủy thủ Wenheng Zhao - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Theo các quan chức Bộ Tư pháp, viên sĩ quan cấp thấp này đóng quân tại căn cứ hải quân TP Port Hueneme (hạt Ventura, bang California) khi anh ta bắt đầu chuyển tài liệu nhạy cảm cho một quan chức Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 8-2021 đến tháng 5-2023.

Zhao đã sử dụng giấy phép an ninh của mình để vào các cơ sở quân sự bị hạn chế và thu thập thông tin về hoạt động an ninh, huấn luyện, diễn tập và cơ sở hạ tầng quan trọng của Hải quân Mỹ.

Một số thông tin cụ thể bị thủy thủ này chia sẻ cho Trung Quốc bao gồm kế hoạch diễn tập huấn luyện hàng hải quy mô lớn ở Thái Bình Dương, mệnh lệnh tác chiến và sơ đồ điện. Bản thiết kế hệ thống radar trên đảo Okinawa - Nhật Bản cũng nằm trong danh sách.

Sau đó, Zhao chuyển thông tin bằng cách sử dụng một "phương thức liên lạc được mã hóa tinh vi", rồi tiêu hủy bằng chứng và giữ bí mật về mối quan hệ của anh ta với quan chức Trung Quốc kể trên.

Các quan chức Bộ Tư pháp cho biết thủy thủ Zhao đã nhận được ít nhất 15.000 USD, được thanh toán qua 14 khoản, mặc dù số tiền được trao tay có thể nhiều hơn.

Bộ phận Phản gián và Điện tử của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân đã tiến hành cuộc điều tra, với sự hỗ trợ của cơ quan Điều tra Hình sự Sở Thuế vụ Mỹ (IRS).

Ông Donald Alway, trợ lý giám đốc FBI phụ trách văn phòng hiện trường ở Los Angeles, nói: "Zhao đã khiến những người đồng đội của mình gặp nguy hiểm khi nhượng bộ trước lời đề nghị từ phía Trung Quốc".

Vụ bắt giữ Zhao được công bố vào ngày 3-8 cùng với vụ bắt giữ Jinchao Wei, 22 tuổi, một thủy thủ khác đang phục vụ tại một căn cứ ở Nam California.

Thủy thủ Wei bị buộc tội làm gián điệp và không nhận tội. Một phiên điều trần liên quan đến người này sẽ diễn ra ngày 12-2 năm sau.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo