Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin vụ phóng tên lửa Pukguksong-2 do đích thân Chủ tịch Kim Jong-un giám sát. KCNA khẳng định vụ phóng đã xác nhận độ tin cậy và chính xác khả năng hoạt động của động cơ nhiên liệu rắn, khả năng tách tầng tên lửa và khả năng dẫn đường giai đoạn cuối của đầu đạn hạt nhân nhờ một thiết bị ghi hình gắn trên đầu đạn.

"Tuyên bố với niềm tự hào rằng tỉ lệ bắn trúng mục tiêu của tên lửa rất chính xác và Pukguksong-2 là một vũ khí chiến lược thành công, ông ra lệnh triển khai loại vũ khí này vào hoạt động" - KCNA trích lời ông Kim.

Triều Tiên triển khai tên lửa vừa thử thành công - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào các nhà khoa học và kỹ thuật Triều Tiên. Ảnh: KCNA

"Khi xem những hình ảnh được gửi về Trái Đất từ máy quay gắn trên tên lửa, Chủ tịch tối cao Kim Jong-un nói thật tuyệt khi được nhìn Trái Đất từ tên lửa mà chúng tôi đã phóng và toàn bộ thế giới trông thật đẹp" - KCNA viết.

Cùng ngày 22-5, nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên tiết lộ 58 hình chụp Trái đất do camera gắn trên tên lửa ghi nhận được. Theo Yonhap, đây là cách chứng minh tên lửa Triều Tiên đã quay lại được khí quyển Trái đất sau khi được phóng lên.

Cũng trong bài báo ngày 22-5, KCNA tuyên bố cuộc thử nghiệm mới nhất đã nối tiếp thành công của cuộc thử nghiệm tên lửa có tầm hoạt động vươn tới cả bang Hawaii và Alaska hồi tuần trước. 

Triều Tiên triển khai tên lửa vừa thử thành công - Ảnh 2.

Một số hình chụp Trái đất do camera gắn trên tên lửa Triều Tiên ghi nhận. Ảnh: Yonhap

Quân đội Hàn Quốc ngày 21-5 cho biết tên lửa mà Triều Tiên thử cùng ngày bay khoảng 500 km, đạt độ cao 560 km rồi rơi xuống vùng biển phía Đông Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đang phát triển một tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công vùng đất liền của Mỹ. Hôm 20-5, nước này khẳng định đã đạt được khả năng trên nhưng lại bị gắn mác "phóng đại" bởi các chuyên gia phương Tây.

Một quan chức đang công du với Tổng thống Donald Trump tại Ả Rập Saudi xác nhận Nhà Trắng đã biết về vụ phóng mới nhất và nhận thấy tên lửa này có tầm hoạt động ngắn hơn 3 tên lửa trước đây. Trong khi đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định các biện pháp gây áp lực về kinh tế và ngoại giao sẽ tiếp tục được áp dụng lên Triều Tiên.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)