Trung Quốc cảnh báo Nhật chớ “đùa với lửa”

Tin mới

27/12/2012 10:22

(NLĐO) - Không lâu sau khi Nhật Bản có thủ tướng mới hôm 26-12, Tân Hoa Xã đã có bài bình luận cảnh báo Tokyo chớ nên “đùa với lửa”.

Bài bình luận mở đầu với hy vọng rằng Nhật Bản có thể tiến hành những bước đi cụ thể nhằm chỉnh sửa quan hệ với Trung Quốc sau khi ông Shinzo Abe lên làm thủ tướng.
 
Tác giả bài viết cho rằng “những hành động khiêu khích” của Nhật Bản đối với quần đảo Điếu Ngư (Tokyo gọi là Senkaku) là nguyên nhân khiến quan hệ 2 nước xấu đi gần đây. Vì thế, ông Abe “có thể cân nhắc mối quan hệ Nhật-Trung trên khía cạnh lâu dài và toàn diện, hướng chính sách ngoại giao của Tokyo đến mục đích củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực”.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp báo sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 26-12. Ảnh: Reuters
 
Bài viết khép lại với cảnh báo: "Với một nền kinh tế theo định hướng xuất khẩu như Nhật Bản, đạt được tăng trưởng là một nhiệm vụ vất vả bởi phải vừa thúc đẩy thị trường nội địa trì trệ, vừa mở rộng thương mại ra nước ngoài. Tuy nhiên, viễn cảnh này sẽ khó diễn ra nếu Tokyo chọn đùa với lửa trong bối cảnh căng thẳng sắp sục sôi không chỉ với Trung Quốc, mà còn các láng giềng khác như Hàn Quốc và Nga".

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã kêu gọi tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đáp lại "sự thỏa thiệp" của Bắc Kinh nhằm tìm cách cải thiện mối quan hệ đang bị tổn hại bởi tranh cãi về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư / Senkaku.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 26-12 nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Nhật Bản sẽ đáp lại sự thỏa hiệp của phía Trung Quốc, đồng thời có những nỗ lực cụ thể nhằm vượt qua khó khăn trong quan hệ song phương hiện nay”.  Theo bà, những nỗ lực như vậy là cần thiết "để đưa quan hệ song phương trở lại “đúng quỹ đạo”.
 
Bà Hoa Xuân Oánh cũng tái khẳng định lập trường Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc dù nói thêm rằng Bắc Kinh mong muốn giải quyết tranh cãi này "thông qua đối thoại và thương lượng”.
H. Phương (Theo THX, AAP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI