ÔNG SHINZO ABE TRỞ LẠI LÀM THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN

Ưu tiên khôi phục kinh tế

Tin mới

26/12/2012 23:28

Cam kết sẽ có lập trường cứng rắn với Trung Quốc và Hàn Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ

Ông Shinzo Abe, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đã được bầu làm thủ tướng hôm 26-12, đưa phe bảo thủ trở lại cầm quyền ở Nhật Bản sau 3 năm đóng vai trò đối lập.

Cần một “sự tái sinh”

Tại cuộc bỏ phiếu ở hạ viện, ông Abe dễ dàng nhận được đa số phiếu bầu (328/478 phiếu) do LDP kiểm soát 2/3 số ghế nơi này. Tân chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Banri Kaieda chỉ được 57 phiếu. Tuy nhiên, ở cuộc bỏ phiếu tại thượng viện, không ứng viên nào nhận được đa số trong số 234 phiếu nên phải tiến hành vòng 2. Kết quả là ông Abe giành được 107 phiếu, ông Kaieda 96 phiếu.
 
Báo The New York Times (Mỹ) nhận định ông Abe lên nắm quyền trong bối cảnh Nhật Bản đối mặt với không ít thử thách từ gánh nặng của tình trạng dân số đang già đi, sản lượng công nghiệp sụt giảm và một Trung Quốc ngày càng khiêu khích. Ông Abe thừa nhận: “Ban lãnh đạo LDP sẽ phải xử lý nhiều vấn đề trong nhiệm kỳ này”.
 
Ông Shinzo Abe nhận được tràng pháo tay cổ vũ của các hạ nghị sĩ sau khi được bầu làm thủ tướng hôm 26-12
Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Trước mắt, nhà lãnh đạo mới của Nhật tuyên bố sẽ dùng những kinh nghiệm có được để giúp chính phủ mới hoạt động ổn định. Theo hãng tin AP, ông cam kết sẽ ưu tiên khôi phục tăng trưởng cho nền kinh tế đang vật lộn với không ít khó khăn. Tận dụng sự bất bình của cử tri đối với DPJ, trong nhiệm kỳ trước, ông Abe khẳng định quyết tâm xử lý món nợ công khổng lồ và lên kế hoạch tái thiết vùng Đông Bắc sau thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân vào năm ngoái.

Nhấn mạnh tính cấp thiết của một “sự tái sinh” về kinh tế và tái thiết vùng Đông Bắc, ông Abe đã bổ nhiệm những chính trị gia giàu kinh nghiệm vào các vị trí quan trọng điều hành nền kinh tế và tài chính như cựu thủ tướng Taro Aso làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính; ông Toshimitsu Motegi làm bộ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp; hạ nghị sĩ Akira Amari làm bộ trưởng phục hồi kinh tế; hạ nghị sĩ Takami Nemoto làm bộ trưởng phụ trách tái thiết.

Tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ

Ngoài cam kết tăng cường chi tiêu công (thông qua gói kích thích kinh tế có thể lên đến 10.000 tỉ yen), ông Abe còn thúc ép ngân hàng trung ương tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ cho đến khi đạt được mục tiêu tỉ lệ lạm phát 2% mà ông đề ra. Nếu nỗ lực khôi phục kinh tế đạt được những kết quả ban đầu, LDP sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử thượng viện vào tháng 6-2013, qua đó kiểm soát được toàn bộ quốc hội.

Về mặt đối ngoại, ông Aso mong muốn Nhật Bản có vai trò lớn hơn trên trường quốc tế. Đặc biệt, ông Abe cam kết sẽ có lập trường cứng rắn với Trung Quốc và Hàn Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, đồng thời tăng cường mối quan hệ đồng minh với Mỹ. Để phục vụ cho chính sách nói trên, tân thủ tướng Nhật đã bổ nhiệm hạ nghị sĩ Fumio Kishida, từng giữ chức bộ trưởng phụ trách vấn đề lãnh thổ phương Bắc và Okinawa, làm ngoại trưởng và hạ nghị sĩ Itsunori Onodera làm bộ trưởng quốc phòng.

Điều nhiều người quan tâm lúc này là liệu ông Abe có thúc đẩy việc chỉnh sửa hiến pháp để nâng cấp lực lượng phòng vệ thành quân đội toàn diện như đã cam kết trong chiến dịch bầu cử hay không. Ông Abe cho rằng động thái này là cần thiết trong bối cảnh Nhật Bản đang đương đầu với những tham vọng hàng hải của Trung Quốc  và mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên. Dù vậy, bước đi nói trên, nếu diễn ra, có thể bị 2 nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc xem là hành động khiêu khích.
 

6 năm, 7 thủ tướng

Ông Shinzo Abe trở thành người đứng đầu nội các thứ 7 trong vòng 6 năm qua ở Nhật Bản. Ông cũng là người thứ hai có 2 lần làm thủ tướng kể từ sau thế chiến thứ II. Ông Abe đã từng giữ chức thủ tướng trong giai đoạn 2006-2007 nhưng sau đó phải rút lui vì lý do sức khỏe.


 

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI