Ty Smith, một khách hàng “ruột” tại hộp đêm Pulse, cho biết Mateen cũng hay lui tới nơi này, đôi khi ngồi một mình trong góc. “Thỉnh thoảng, anh ta uống say và tỏ ra hiếu chiến. Mateen thường chuyện trò về cha, vợ và con của mình với những người anh ta quen biết” – Smith nói với báo The Orlando Sentinel. Một số khách hàng hàng của hộp đêm Pulse nói rằng họ nhìn thấy Mateen qua lại đây khoảng 3 năm qua.

Thông tin trên có vẻ mâu thuẫn với đức tin đạo Hồi mà Mateen đang theo đuổi. Hắn được nhìn thấy hay đến nhà thờ Hồi giáo ở thị trấn quê nhà Port St. Lucie để tìm kiếm không gian yên tĩnh.

Trong khi đó, cha của Mateen, ông Seddique Mir Mateen mới đây từng chia sẻ rằng cách đây vài tháng, Mateen từng rất nổi giận khi nhìn thấy hai người đàn ông hôn nhau tại thành phố Miami.

Tay súng Omar Mateen. Ảnh: REX
Tay súng Omar Mateen. Ảnh: REX

Trong thực tế, Mateen đã kết hôn 2 lần trước khi thực hiện vụ xả súng. Người vợ đầu tiên, Sitora Yusufiy, gặp hắn trên mạng internet vào năm 2009, sau đó 2 người làm đám cưới.

Nhưng Sitora đâm đơn ly dị vào năm 2011 do chồng mình đột nhiên trở nên bạo lực. “Lấy nhau được vài tháng, anh ta bắt đầu đánh tôi. Tinh thần anh ta rõ ràng là không ổn định” – Sitora nhận xét về Mateen.

Người vợ thứ hai của tay súng, Noor Zahi Salman, có với hắn một đứa con trai 3 tuổi nhưng đã sống ly thân vì thói vũ phu của chồng.

Mateen hay nhắc tới người vợ Noor Zahi Salman cùng con trai 3 tuổi. Ảnh: FACEBOOK
Mateen hay nhắc tới người vợ Noor Zahi Salman cùng con trai 3 tuổi. Ảnh: FACEBOOK

Tổng thống Barack Obama ngày 13-6 cho biết không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy vụ xả súng ở Orlando có sự chỉ thị trực tiếp từ nước ngoài hoặc là một phần của âm mưu lớn hơn.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi IS nhận trách nhiệm.

Cha của Mateen, ông Seddique Mir Mateen, phủ nhận con trai mình giết người vì lý do tôn giáo. Bạn học cũ của Mateen, Samuel King, cho biết 1 năm sau khi tốt nghiệp hồi năm 2004, Mateen vẫn chưa thể hiện thiên hướng đồng tính. “Anh ta không thù ghét người đồng tính, đối xử với mọi người bình thường. Anh ta luôn mỉm cười và nói xin chào” – Samuel nhớ lại.

Daily Mail tiết lộ Mateen cùng với vợ Noor Zahi Salman đến thăm công viên giải trí Walt Disney World hồi tháng 4. Một nguồn thực thi pháp luật liên bang cho hay hắn nhắm mục tiêu vào cả hộp đêm Pulse lẫn khu mua sắm - ăn uống Downtown Disney.

Khu vực này không kiểm tra túi xách cũng như không có máy dò kim loại nên Mateen có thể mang súng trường lẻn vào dễ dàng.

Hơn 1 tuần trước vụ xả súng ở Pulse, hắn mua 1 khẩu súng lục và 1 khẩu súng trường do có giấy phép sở hữu vũ khí hợp pháp. Mateen còn định mua một bộ áo giáp, mục đích kéo dài vụ tấn công nhưng bị một cửa hàng địa phương từ chối.

Walt Disney World vẫn chưa bình luận gì về thông tin trên.

Hiện trường vụ xả súng giết chết 49 người và làm bị thương 53 người tại Pulse hôm 12-6. Ảnh: EPA
Hiện trường vụ xả súng giết chết 49 người và làm bị thương 53 người tại Pulse hôm 12-6. Ảnh: EPA
P.Nghĩa (Theo Daily Mail)