Trong vụ việc ở Santa Fe, cô gái đầu tiên trở thành mục tiêu là Shana Fisher, người trước đó đã phản ứng hành vi quấy rối của nghi phạm trong 4 tháng liền, theo lời mẹ nạn nhân.

Trong vụ đâm xe ở TP Toronto - Canada khiến 10 người thiệt mạng và 13 người bị thương hồi tháng 4, có thông tin nói nghi phạm trở nên giận dữ vì cho rằng phụ nữ sẽ không ngủ với mình. Còn vào năm 2015, một thanh niên nổ súng tại một trường đại học ở bang Oregon - Mỹ sau khi phàn nàn mình không có bạn gái.

Xả súng và hiện tượng ghét phụ nữ - Ảnh 1.

Học sinh Trường Santa Fe ôm chặt nhau sau vụ xả súng hôm 18-5. Ảnh: AP

Năm 2014, Elliot Rodger, nghi phạm giết chết 6 người và để lại những tài liệu có nội dung phân biệt giới tính kèm theo lời cảnh báo: "Tôi không hiểu tại sao các cô gái lại không thấy tôi hấp dẫn nhưng tôi sẽ trừng phạt tất cả họ". Còn vào năm 2009, nghi phạm George Sodini giết chết 3 phụ nữ tại một phòng tập thể dục ở bang Pennsylvania - Mỹ sau khi than vãn trên internet rằng các cô gái trẻ không chịu hẹn hò với anh ta.

Ngay cả đối với các vụ xả súng hàng loạt mà nghi phạm không công khai ghét phụ nữ thì họ cũng từng dính đến bạo lực gia đình hoặc tình dục. Các nhà hoạt động tiếp tục báo động về điểm chung "phân biệt giới tính và ghét phụ nữ" trong những vụ án này nhưng nhiều người dường như không đi đúng trọng tâm. Chẳng hạn sau vụ tấn công ở TP Toronto, cây bút của tờ New York Times, Ross Douthat, có bài viết về cái gọi là "tái phân bổ tình dục" - một ý tưởng xuất phát từ những diễn đàn trực tuyến dành cho người ghét phụ nữ.

Giải pháp dành cho tội phạm "ghét phụ nữ" không nhằm bảo đảm nam giới bạo lực được quyền tiếp cận phái yếu về mặt tình dục. Phụ nữ không nên e sợ rằng một khi từ chối một người đàn ông sẽ bị y sát hại cùng với những người khác.

Jessica Valenti, cây bút bình luận của báo The Guardian