Đạo luật chỉ cho phép thụ tinh nhân tạo đối với vợ chồng vô sinh được xác nhận đã kết hôn hoặc chung sống lâu dài với nhau và chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế nhà nước. Các bác sĩ chỉ được tạo ra 3 phôi thai mỗi ca, không được đông lạnh để dành và không được sử dụng cho mục đích nghiên cứu.

Các đảng trung tả đối lập cũng như nhiều nữ đại biểu và các nhóm bảo vệ người đồng tính lên tiếng phản đối đạo luật này dù nó đã được thông qua với tỉ lệ ủng hộ khá cao (169 phiếu thuận và 90 phiếu chống). Họ cáo buộc Thượng viện Ý đã nhượng bộ trước sức ép của Giáo hội Công giáo La Mã, thông qua một đạo luật lạc hậu nhất châu Âu. Trong khi đó, phía bảo vệ đạo luật cho rằng bào thai cũng là con người và phải được bảo vệ.

Đạo luật còn đưa ra khung hình phạt hết sức khắt khe: Phạt tiền từ 336.000 USD (khoảng 5,25 tỉ đồng VN) đến 726.000 USD (11,35 tỉ đồng VN) và từ 10 đến 20 năm tù đối với tội sử dụng tinh trùng hoặc trứng hiến tặng. Các bác sĩ cố tìm cách nhân bản người bị phạt 1,21 triệu USD (gần 18,91 tỉ đồng VN).

L. Nguyễn