Thời gian qua, tại các ngôi chùa lớn ở miền Trung, người dân khắp nơi đổ về cầu an. Nhiều người trong số đó bị quấy rầy bởi các… thầy bói dạo.

Bủa vây cổng chùa

Theo ghi nhận của chúng tôi, chùa Ông (Quảng Ngãi) có hàng chục thầy bói tập trung trước cổng, chèo kéo người hành hương xem quẻ. Ghé lại xem một “thầy” đang xem cho người phụ nữ ngoài 30 tuổi, chúng tôi nghe được những lời “thần thánh”: “Quẻ của con là quẻ tử, năm nay hạn nặng, phải cúng giải trừ sao ngay bây giờ, nếu không sẽ không kịp… Đến giữa năm, đề phòng tai nạn xe cộ… Nếu cúng giải hạn bây giờ, phải đóng 150.000 đồng để thầy mua sính lễ…”. Sau khi xem xong khoảng 5 phút, “thầy” hô giá 50.000 đồng.

Nhiều người chờ đến lượt xem bói ở nhà “thầy” Hiến (Quảng Nam)  Ảnh:  TRẦN THƯỜNG
Nhiều người chờ đến lượt xem bói ở nhà “thầy” Hiến (Quảng Nam) Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Cách đó không xa, hàng chục “thầy” khác cũng xem bói bài, bói vân tay hay giải quẻ xăm cho những người đến chùa thắp hương cầu an. Cứ mỗi lần giải quẻ xăm hay bói bài như vậy, các “thầy” không ngần ngại tung ra những lời huyền bí để làm nghiêm trọng sự việc.

Trước cổng chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi) cũng có hàng chục thầy bói “tiếp thị” khách đến cầu an là phụ nữ hay những cặp tình nhân. Các “thầy” luôn phán ra những lời bí hiểm như: “Nhìn con năm nay hạn nặng” hay “tướng con tháng 3 trúng số…”.

Một số thầy bói sau khi hỏi khách hàng tên, tuổi, sinh ngày nào thì mở sách ra phán, sau đó lấy giá 30.000-50.000 đồng/lượt… Khi “thượng đế” thấy giá cao, chần chừ đưa tiền thì liền bị một số đối tượng bên ngoài nói xen vào: “Trả lộc cho thầy đi”. Nếu ai cố tình không đưa, lập tức bị bọn chúng dằn mặt.

Xưng thần, xưng thánh

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tìm đến thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam để được diện kiến các thầy bói dịp đầu năm. Khi đến ngã ba Cây Cốc, chúng tôi được một phụ nữ bán hàng ở gần đường giới thiệu những thầy bói nổi tiếng: Quý, Hiến, Lựu, Hoa, Thanh…

Chúng tôi tìm đến thôn Quý Xuân 1, xã Bình Quý, huyện Thăng Bình. Nhà  “bà thầy” Thanh nằm cận Quốc lộ 14E, có vườn cây rộng bao quanh. “Thầy” Thanh đang xem cho một phụ nữ. Mỗi lần phán, mắt “thầy” nhắm tịt, tay huơ lên trời. Người phụ nữ gương mặt khắc khổ liên tục gật gù rồi tỏ ra lo lắng khi nghe về những điều sắp xảy ra. Sau lưng phụ nữ này, nhiều người đi xem bói tỏ vẻ lo lắng, mệt mỏi vì chờ đợi mà mãi chưa đến phiên mình.

Một “bà thầy” ở Quảng Ngãi đang xem bói Ảnh: TỬ TRỰC
Một “bà thầy” ở Quảng Ngãi đang xem bói Ảnh: TỬ TRỰC

Theo hàng xóm của “thầy” Thanh, bà ta  không lấy chồng, ở chung với người mẹ già. “Trước đây, bà Thanh làm nghề nông nhưng khoảng 10 năm trở lại đây bị “ma nhập” rồi chuyển sang xem bói. Mỗi khi bà xem bói đều có một thanh niên được cho là người cháu họ đứng canh chừng ở bên ngoài” - hàng xóm của “thầy” cho biết.

Rời nhà “thầy” Thanh, chúng tôi ngược về thôn Quý Thạnh, xã Bình Quý để được diện kiến tài xem bói của “thầy” Hiến. Căn nhà mặt tiền của “thầy” nằm ngay ngã ba Bình Quý, hoạt động xem bói hết sức công khai nhưng chẳng có cơ quan chức năng nào ngăn cấm.

Từ đầu năm đến nay, ngày nào nhà “thầy” Hiến cũng chật kín người, xe máy dựng ngổn ngang từ ngõ vào đến sân. Thấy chúng tôi dừng xe, một người đàn ông từ nhà “thầy” đi ra tỏ vẻ mệt mỏi, khuyên bữa khác đến xem vì hiện tại rất đông, chờ cả buổi sáng vẫn chưa đến lượt.

Cách nhà “thầy” Hiến chưa đầy 200 m là nhà “thầy” Quý (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình). Khi chúng tôi đến nhà đã gần 12 giờ trưa nhưng người xem bói vẫn chật kín. Cứ khoảng 10 phút lại có người ghé vào. Cách xem bói của “thầy” Quý cũng rất khác người. Khách đến thì ngắt đại một nhánh cây dại, trừ cây trong vườn nhà, rồi đưa “thầy” đoán số.

Trong khi đó, ở TP Đà Nẵng, nhiều người bàn tán xôn xao về việc “thầy” Nhị xem bói ở khu vực chợ Miếu Bông (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) rất “thiêng”. Hôm chúng tôi đến nhà “thầy” Nhị, một phụ nữ ngồi chờ xem bói cho biết buổi sáng, người ta phải đến sớm để xin số. Có người xin số buổi sáng nhưng mãi đến chiều, thậm chí hôm sau mới xem được.

“Thầy Nhị làm việc rất có giờ giấc, buổi sáng từ 8 đến 11 giờ 30 phút, chiều từ 14 đến 17 giờ. Thầy có thể nhập hồn người chết trong gia đình để nói lên ý nguyện hoặc phán về đường duyên số, công danh…” - phụ nữ này tán dương... 

“Hốt” tiền đại gia

Thông thường, mỗi quẻ bói đầu năm ở tỉnh Bình Định có giá từ 50.000 đến 100.000 đồng. Thế nhưng, không ít người sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để xem bói, giải hạn.

Vừa qua, anh N.M.Đ, chủ một doanh nghiệp ăn nên làm ra ở TP HCM, gọi điện thoại nhờ tôi bố trí gặp thầy N., trụ trì một ngôi chùa ở thị xã An Nhơn, để xem bói. Theo anh Đ., thầy N. khó gặp lắm, phải có người uy tín hẹn trước thì mới tiếp. Vừa rồi, có người bạn của anh ở TP HCM mang 5.000 USD ra Bình Định ở 2 ngày để nhờ thầy N. xem mà không được.

Sau khi tôi sử dụng nhiều mối quan hệ giới thiệu thì anh Đ. cũng được thầy N. nhận xem giúp. Thế nhưng, khác với vẻ hồ hởi ban đầu, rời khỏi chùa của thầy N., anh Đ. quay về với nỗi thất vọng ê chề. “Tốn mấy chục triệu đồng, đi từ TP HCM ra đây chờ từ sáng đến tối mới được xem. Vậy mà lúc gặp, ông ta chỉ phán một câu: Về đi, lát nữa thầy gọi điện báo cho con” - Đ. cho biết.

Theo anh Đ., tối đó, thầy N. gọi điện nhưng chỉ nói muốn yên lành thì xoay hướng nhà. “Trời đất! TP HCM chứ đâu phải ở nông thôn mà muốn xoay nhà hướng nào là xoay!” - anh Đ. bức xúc.

Thượng tá Nguyễn Quang Minh, Trưởng Công an huyện Thăng Bình, cho biết do chế tài xử phạt những người xem bói không nặng nên việc dẹp bỏ tận gốc là rất khó. 

 

Nhóm phóng viên