Chuyên cơ chở Ngoại trưởng John Kerry đã tới sân bay quốc tế Nội Bài tối 22-5 - Ảnh: CTV
Chuyên cơ chở Ngoại trưởng John Kerry đã tới sân bay quốc tế Nội Bài tối 22-5 - Ảnh: CTV

Một nguồn tin cho biết chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào khoảng gần 19 giờ tối 22-5.

Ngoại trưởng Kerry tháp tùng Tổng thống Barack Obama thăm chính thức Việt Nam từ 23 đến 25-5.

Ông Kerry bay tới Hà Nội từ Myanmar sau khi gặp gỡ một số lãnh đạo Myanmar trong sáng nay 22-5 ở thủ đô mới Naypyitaw của nước này.

Theo dự kiến, chuyên cơ chở Tổng thống Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng mai 23-5. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết có thể chuyên cơ của ông Obama sẽ đến sớm hơn.

Thông tin giờ hạ cánh chính thức của Tổng thống Obama được bảo mật. Khoảng 1,5 tiếng trước khi vào không phận Việt Nam, phía Mỹ sẽ thông báo để Việt Nam chuẩn bị.

Đoàn của Tổng thống Obama có 4 chuyên cơ, trong đó có chiếc Air Force One chở Tổng thống Obama, 1 chiếc chuyên cơ dự bị cho Tổng thống Obama, 1 chiếc chở Ngoại trưởng Kerry và 1 chiếc chở cộng đồng doanh nhân, ngoại giao Mỹ tháp tùng.

Đoàn chuyên cơ này được miễn kiểm tra an ninh hàng không từ phía Việt Nam theo quy chế phục vụ chuyên cơ. Thông thường thời gian ưu tiên đường băng trước khi máy bay hạ cánh của chuyến bay chuyên cơ là 5 phút, nhưng phía Mỹ đề nghị ưu tiên đặc biệt nâng lên 10 phút với chuyên cơ chở Tổng thống Obama và đã được nhà chức trách hàng không Việt Nam chấp thuận.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ 23 đến 25-5, Tổng thống Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tháp tùng ông Obama trong các sự kiện quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam.

Ng. Hưởng - D. Ngọc