icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Di dời giàn khoan 981 là hành động có tính toán của Trung Quốc

Thế Kha ghi

(NLĐO)- Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã cho rằng việc di dời giàn khoan 981 ngày 27-5 là hành động có tính toán của Trung Quốc.

 

Ông Trần Đình Nhã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 28-5
Ông Trần Đình Nhã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 28-5

 

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 28-5, ông Trần Đình Nhã, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 hàng chục hải lý về phía đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động có tính toán. "Phía Việt Nam ta rất nhất quán trong đường lối đấu tranh với Trung Quốc. Còn việc họ dịch chuyển giàn khoan chỗ này hay chỗ kia cũng đều vẫn nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, vẫn gây khó khăn và căng thẳng cho ta thôi” - ông Nhã khẳng định.

- Phóng viên: Hành vi đâm chìm tàu cá của Việt Nam từ phía Trung Quốc là hết sức ngang ngược và thô bạo. Qua đây, ông đánh giá thế nào về công tác hỗ trợ ngư dân trên biển của ta ?

+ Ông Trần Đình Nhã: Đúng là từ trước tới nay, việc hỗ trợ ngư dân của ta có, nhưng chưa đủ tầm. Sắp tới đây, chúng ta sẽ có đề án để hỗ trợ mạnh hơn, nhiều hơn cho ngư dân, từ việc củng cố lại tàu thuyền cho tới những vấn đề khác. Còn hành vi đâm tàu cá của Việt Nam ngang nhiên giữa ban ngày ban mặt thì việc lên án của ta là rõ ràng, đó là hành vi có người cho rằng là khủng bố chứ hành xử văn minh không ai làm như thế cả.

- Trước động thái di chuyển giàn khoan 981 của Trung Quốc thì biện pháp đấu tranh của Việt Nam có gì thay đổi không ?

- Không có gì thay đổi cả, ta vẫn yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan 981 khỏi vùng lãnh hải của Việt Nam. Còn có rất nhiều phương án đã được lên kế hoạch rồi, nhưng vẫn tùy vào thái độ và sự hành xử của Trung Quốc.

 

Ông Trần Đình Nhã cho rằng việc di dời giàn khoan Hải Dương 981 (ảnh) hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam ngày 27-5 là hành động có tính toán của Trung Quốc - Ảnh: HOÀNG DŨNG

Ông Trần Đình Nhã cho rằng việc di dời giàn khoan 981 (ảnh) hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam ngày 27-5 là hành động có tính toán của Trung Quốc - Ảnh: HOÀNG DŨNG

 

- Bước tiếp theo của Việt Nam khi mà Trung Quốc vẫn cứ khăng khăng giữ nguyên thái độ sai trái ?

- Mình vẫn theo đúng luật pháp quốc tế và luật Biển, có những cấp độ xử lý, dần dần từng trường hợp. Nếu Trung quốc vẫn khăng khăng giữ lập trường thì phải đưa ra tòa án Quốc tế để phân xử.

- Ông bình luận thế nào về việc Trung Quốc đưa tàu chiến, tàu rà soát bom mình vào vùng thềm lục địa Việt Nam ?

- Đó là hành vi uy hiếp đối với lực lượng chấp pháp của Việt Nam, phô trương sức mạnh quân sự của họ. Theo luật pháp quốc tế, tàu thuyền quân sự cũng có thể đi qua vùng lãnh hải của nước khác, nhưng trong trường hợp Trung Quốc là sự phô trường sức mạnh và đe dọa tàu bè của Việt Nam. Theo luật pháp quốc tế, vũ khí của anh trên tàu phải được che hết, nhưng Trung Quốc không những không che mà còn chĩa súng về phía ngư dân Việt Nam. Đó là sự vi phạm trắng trợn Công ước LHQ năm 1982 về Luật Biển của phía Trung Quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo