Hà Văn Thắm nhận tội, bênh vực cấp dưới

Tin mới

02/03/2017 23:12

Ngày 2-3, phiên tòa xét xử “đại án kinh tế” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) bước sang ngày làm việc thứ tư. HĐXX tiếp tục xét hỏi tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2008, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) ký thỏa thuận trở thành cổ đông và đối tác chiến lược với OceanBank; đồng thời giới thiệu Nguyễn Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC), làm thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc OceanBank. Cùng với đó, Nguyễn Xuân Sơn đề nghị OceanBank chi thêm khoản “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng và giao cho Sơn toàn quyền quyết định việc chi phí.

Để có tiền chi cho Sơn, Hà Văn Thắm, lúc đó là Chủ tịch HĐQT OceanBank, sử dụng Công ty CP BSC Việt Nam “ép” khách hàng ký hợp đồng làm dịch vụ thẩm định giá bất động sản, dịch vụ đấu giá tài sản, đại lý bảo hiểm, mua bán kỳ hạn bất động sản, môi giới, đại diện thương mại, vay vốn ngân hàng… nhằm thu phí ngoài lãi suất hợp đồng tín dụng. Từ ngày 22-5-2009 đến 31-1-2013, Công ty BSC thu phí và chuyển cho Sơn tổng cộng 69,3 tỉ đồng.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xét xử thứ tư
Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xét xử thứ tư

Tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Sơn phủ nhận việc mình nhận số tiền trên cũng như không có bất kỳ chỉ đạo gì với Nguyễn Minh Thu, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank, trong việc thu thêm phí. Khi được hỏi, bị cáo Thu vẫn khẳng định thực hiện thu phí này theo chỉ đạo của Sơn.

Trong khi đó, bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận có chỉ đạo cấp dưới sử dụng nguồn tiền thu phí này để chi cho Sơn. Bị cáo Thắm khẳng định có yêu cầu Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank phụ trách tài chính kế toán, rút tiền và sau này là Thu. Tuy nhiên, do không nói số tiền đó để sử dụng vào việc gì nên bị cáo Thủy không biết, chỉ làm theo lệnh.

“Bị cáo có hứa với chị ấy là sẽ thu xếp hóa đơn chứng từ, có hứa là sẽ bỏ tiền túi ra hỗ trợ. Có những lần chị ấy cũng khá căng với bị cáo. Bị cáo nói dù biết điều này vi phạm quy định của thống đốc nhưng nếu không làm thì ngân hàng sẽ sập tiệm” - bị cáo Thắm phân trần, đồng thời nhận hết tội về mình thay cho bị cáo Thủy và các nhân viên dưới quyền.

Hôm nay (3-3), tòa tiếp tục làm việc.

Tin-ảnh: N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI