xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiểm tra chất kích thích trong trâu chọi húc chết chủ

Trọng Đức

(NLĐO)- UBND TP Hải Phòng yêu cầu quận Đồ Sơn tạm dừng việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 và kiểm tra chất kích thích tăng lực (nếu có) còn tồn dư trong trâu chọi số 18 và các trâu khác.

Kiểm tra chất kích thích trong trâu chọi húc chết chủ - Ảnh 1.

ông Hướng bị trâu của mình húc thiệt mạng

Sáng 2-7, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) do thứ trưởng Trịnh Thị Thủy dẫn đầu đã về động viên, chia sẻ mất mát của thân nhân gia đình ông Đinh Xuân Hướng (47 tuổi, người bị trâu húc chết ngày 1-7).

Ngay sau đó, đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa sân đấu trước khi làm việc với lãnh đạo quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng để nắm lại cụ thể diễn biến sự việc cũng như lấy ý kiến của quận về việc có nên tiếp tục duy trì lễ hội này, nếu duy trì thì công tác đảm bảo an toàn được thực hiện ra sao.

Kiểm tra chất kích thích trong trâu chọi húc chết chủ - Ảnh 2.

Bà Thuỷ chia sẻ mất mát của gia đình chủ trâu bị thiệt mạng

Báo cáo tại buổi kiểm tra, ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, cho biết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 là hoạt động tín ngưỡng văn hóa truyền thống của người dân Đồ Sơn, sau 28 năm kể từ khi khôi phục đến nay, lễ hội này luôn thể hiện được nét bản sắc riêng của người dân miền biển Đồ Sơn.

Điều này cũng được trung ương ghi nhận và lễ hội cũng đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia kể từ năm 2012.

Vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 diễn ra vào ngày 1-7 gồm 16 trận thi đấu với 32 "ông trâu". Từ trận thứ nhất đến trận thứ 13 diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nhưng đến trận thi đấu thứ 14, trâu số 18 của ông Đinh Xuân Hướng (Phường Vạn Hương) bất ngờ đuổi tấn công người dắt trâu khiến ông Hướng thiệt mạng. Ban tổ chức (BTC) lễ hội đã chỉ đạo lực lượng nhốt trâu số 18 vào vị trí an toàn và tạm dừng các trận thi đấu còn lại.

Kiểm tra chất kích thích trong trâu chọi húc chết chủ - Ảnh 3.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy (thứ 2 từ trái qua) kiểm tra sân chọi trâu

"Lịch sử Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, chưa bao giờ xảy ra tai nạn dẫn đến chết người như vậy. Đây là sự cố hi hữu và đáng tiếc" - ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng BTC lễ hội, cho hay. Ông cũng khẳng định BTC có quy chế chặt chẽ, có phương án đảm bảo an ninh, an toàn trước trong và sau lễ hội… Địa phương mong muốn tiếp tục được tổ chức vòng chung kết chọi trâu và sẽ rút kinh nghiệm, kiểm tra sai sót, tăng cường chặt chẽ hơn về khâu mua trâu, huấn luyện, theo dõi trâu, nếu có biểu hiện gì bất bình thường thì triệt để cấm vào tham gia lễ hội.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh nội dung quy chế tổ chức lễ hội của ban tổ chức đưa ra cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý cũng như phân trách nhiệm. Tới đây, Bộ VH-TT-DL sẽ tiếp tục có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND TP Hải Phòng để xem xét cụ thể việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Trường hợp BTC chưa đưa ra được các biện pháp để đảm bảo an toàn, chưa nêu bật được giá trị văn hóa truyền thống thì cũng cần phải tính toán đến việc dừng lại.

Trong một diễn biến khác, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND quận Đồ Sơn yêu cầu tạm dừng việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 sau sự cố trâu húc chết người xảy ra ở vòng đấu loại trong ngày 1-7.

UBND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận Đồ Sơn tạm dừng việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 và kiểm tra chất kích thích tăng lực (nếu có) còn tồn dư trong trâu số 18 cũng như các trâu khác tham gia vòng đấu loại.

Báo cáo kết quả, biện pháp khắc phục hậu quả của sự việc trâu húc chết người về Thường trực Thành ủy, Bộ VH-TT-DL trước ngày 4-7.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo