Sáng 27-7, ông Êban Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Nông, cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với bạch hầu, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 38.

Bạch hầu tiếp tục lây lan, nhiều ca phải chuyển xuống TP HCM điều trị - Ảnh 1.

Bạch hầu tiếp tục lây lan ở các tỉnh Tây Nguyên

Theo đó, trường hợp thứ nhất là Đ.Ch. (16 tuổi, dân tộc M’Nông, ngụ bon Philete, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu và đã được chuyển xuống Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM điều trị do tình trạng bệnh nặng. Bệnh nhân Ch. có tiếp xúc với 2 ca dương tính trước đó là Đ.M và Đ.C.S.

Trường hợp thứ 2 là S.T.C. (12 tuổi, dân tộc H’Mông, ngụ thôn 5, xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông). Kiểm tra yếu tố dịch tễ cho thấy trước khi mắc bệnh, bệnh nhân không đi đâu xa, không tiếp xúc với ca bệnh dương tính với bạch hầu.

Trường hợp thứ 3 có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu là Đ.D.L. (36 tuổi, dân tộc M’nông, ngụ bon Dâng Kriêng, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Bệnh nhân L. là chồng của bệnh nhân T.U. có kết quả dương tính với bạch hầu trước đó.

Bạch hầu tiếp tục lây lan, nhiều ca phải chuyển xuống TP HCM điều trị - Ảnh 2.

Ngành Y tế đang phải căng mình phòng chống nhiều loại dịch bệnh

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận tổng cộng 38 trường hợp dương tính với bạch hầu tại nhiều ổ dịch. Ngoài 2 ca đã tử vong, hiện Đắk Nông có 2 trường hợp phải chuyển xuống Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM điều trị do bệnh chuyển nặng.

Theo ngành Y tế các địa phương, đến sáng 27-7, Đắk Lắk đã ghi nhận 24 trường hợp, Gia Lai ghi nhận 27 trường hợp, tỉnh Kon Tum 33 trường hợp dương tính với bạch hầu. Hàng vạn người dân hiện đang phải cách ly để phòng chống bệnh bạch hầu lây lan.

Cao Nguyên