Nơi tuyến đầu chống Covid-19: Bình yên, các con đợi em về! - Ảnh 1.

Đội chi viện của Viện Pasteur TP HCM có mặt tại tâm dịch Đà Nẵng - Ảnh: Viện Pasteur TP HCM

Sau những ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại TP Đà Nẵng, nhận được yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Viện Pasteur TP HCM cấp tốc đưa lực lượng đến Đà Nẵng nhằm đẩy nhanh năng lực xét nghiệm Covid-19.

16 giờ ngày 29-7, chuyến bay mang sứ mệnh cao cả đưa những "chiến binh áo trắng" khởi hành. Thời điểm này, sân bay Đà Nẵng ngưng nhận khách, đội chi viện phải đáp xuống sân bay Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ngay trong đêm, họ tiếp tục vượt hơn 100 km đường bộ vào Đà Nẵng.

21 giờ, đội chi viện có mặt tại điểm hẹn. Đường phố Đà Nẵng vắng tanh sau lệnh giãn cách xã hội. Dẫu biết nhân dân cả nước luôn dành thật nhiều yêu thương và dõi theo mình nhưng phút chốc, họ thoáng chạnh lòng. Sau bộ quần áo bảo hộ, vài người khẽ lau nước mắt. Một nữ thành viên trong đoàn tranh thủ gửi tin nhắn về cho chồng: "Em đã đến Đà Nẵng. Anh và các con cứ an tâm nhé!".

Đó là ThS H.T.L, chuyên gia xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM, từng tham gia nghiên cứu thành công các sinh phẩm hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc bệnh Covid-19. Chị buộc phải gác lại tình cảm riêng tư, nỗi niềm thương nhớ chồng con để hết lòng với nhiệm vụ được giao.

Một ngày trước chuyến bay, đúng 0 giờ ngày 28-7, 3 bệnh viện gồm Đà Nẵng, C Đà Nẵng, Phục hồi chức năng Đà Nẵng thực hiện lệnh phong tỏa. Số ca mắc Covid-19 tăng từng ngày. Gấp rút, gian nan, môi trường làm việc khắc nghiệt, đòi hỏi tính chính xác cao nhưng chị H.T.L và các đồng nghiệp vẫn nỗ lực "chiến đấu" không mệt mỏi.

Đơn giản là vì họ hiểu người dân đang cần mình!

"Bình yên, các con đợi em về!" - dòng tin nhắn mà người chồng (cũng là một bác sĩ) hồi âm cho chị H.T.L hiện trên màn hình điện thoại nằm nơi góc phòng. Tin nhắn chưa được xem, cũng không biết khi nào chị mới hồi âm vì liên tục sau đó là những cuộc họp kéo dài và những bộn bề của công tác phòng chống dịch cuốn chị đi gần như 24/24 giờ.

"Ngày bình yên" là thời điểm chị hứa sẽ về với hai con trước khi lên đường nhận nhiệm vụ. Đó còn là niềm hy vọng, là niềm tin sẽ chiến thắng đại dịch vào một ngày không xa. 

Ý Linh