Huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cũng là một trong những đảo gặp nhiều khó khăn trong xử lý rác thải. Mới đây, các cơ quan, ban ngành tỉnh Kiên Giang phối hợp Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên Việt Nam tổ chức hội thảo xây dựng kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa tại Phú Quốc trong thời gian tới.

Doanh nghiệp lớn giữ vai trò dẫn dắt

Phát biểu tại hội thảo, ông Lưu Thành Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang), đề nghị kế hoạch hành động phải chia ra thành nhiều giai đoạn khác nhau và đặt trọng tâm từng mục tiêu để có kết quả khả quan trong việc giảm thiểu rác thải nhựa. Đặc biệt, việc tuyên truyền ý thức giảm sử dụng túi ni-lông của người dân là rất quan trọng.

Bỏ vật liệu nhựa, khỏi lo rác - Ảnh 1.

Cù Lao Chàm sạch đẹp nhờ “Nói không với túi ni-lông”

Nhiều đại biểu đồng ý với ý kiến này, trong đó quan trọng nhất là tuyên truyền thông điệp nói không với túi ni-lông đến các hộ gia đình, doanh nghiệp (DN) làm du lịch. Ông Quản Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, nhấn mạnh vai trò của DN lớn trong việc dẫn dắt các DN nhỏ sử dụng hiệu quả các sản phẩm khác để giảm thiểu rác thải nhựa. Bên cạnh đó, trong công tác điều hành du lịch phải quan tâm sâu sát đến việc bảo vệ môi trường.

Đồng quan điểm, bà Lê Thị Việt, đại diện khối DN, cũng cho rằng giảm thiểu rác thải nhựa trách nhiệm trước hết thuộc về các DN lớn; cần sử dụng vật liệu thay thế ni-lông như túi giấy, ống hút bằng tre...

Cù Lao Chàm: "Nói không với ống hút nhựa"

Thật ra, vấn đề không sử dụng túi ni-lông không mới mà xã đảo Tân Hiệp (thường gọi là Cù Lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) là địa phương đi đầu.

Hơn 10 năm trước, Cù Lao Chàm cũng như những nơi khác, rác từ hoạt động du lịch, khai thác thủy sản, tràn ngập khắp nơi. Tháng 5-2009, UBND xã Tân Hiệp phát động chiến dịch "Cù Lao Chàm nói không với túi ni-lông" trên cơ sở huy động sự đồng thuận của người dân. Nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, hỗ trợ giải pháp thay thế được triển khai bài bản nhằm kêu gọi người dân giảm thiểu và tiến đến không sử dụng túi ni-lông một cách tự giác trên toàn xã đảo.

Dần dần, không sử dụng túi ni-lông đã trở thành thói quen của người dân và du khách ở Cù Lao Chàm. Người dân cũng nhận ra rằng môi trường xanh - sạch - đẹp thu hút du khách đến tham quan ngày càng nhiều, giúp họ cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đến nay, Cù Lao Chàm hầu như đã vắng bóng túi ni-lông. Trên đà này, địa phương đang triển khai có hiệu quả chiến dịch "Nói không với ống hút nhựa" và tiến tới những cái "không" khác nhằm làm cho môi trường nơi đây sạch đẹp hơn.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết trong việc triển khai hoạt động nói không với túi ni-lông, chính quyền đóng vai trò quan trọng nhưng người dân lại là yếu tố then chốt quyết định sự thành công hay thất bại. Vì vậy, cần xây dựng được mối quan hệ đồng thuận giữa người dân và chính quyền để cùng phối hợp thực hiện. 

HOÀNG TUẤN - TRẦN THƯỜNG