Sở Y tế Hải Phòng cho biết vào rạng sáng 7-3, Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng đã tiếp nhận 1 trường hợp nghi nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh dịch Covid-19 tên là N.K.T. (SN 1957, trú tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Ông N.K.T. là bố đẻ của chị N.T.H.N. , là nữ bệnh nhân bị dương tính với Covid-19 (tạm trú tại 125 Trúc Bạch, Hà Nội) và có tiếp xúc gần với con gái mình mấy ngày qua.

Theo thông tin ban đầu, ngày 2-3, ông N.K.T. đi cùng lái xe riêng từ Hải Phòng đến 125 Trúc Bạch thăm con gái là N.T.H.N..

Ngay sau khi có kết quả ca bệnh dương tính ở Hà Nội tên N.T.H.N., những trường hợp từng tiếp xúc gần với ca bệnh này được xác lập, trong đó có ông N.K.T..

Nhận được tin báo, Sở Y tế Hải Phòng đã khẩn trương vào cuộc, chỉ đạo các đơn vị triển khai nghiệp vụ, đón ông T., đưa vào Khoa Bệnh nhiệt đới cách ly, theo dõi nghi nhiễm Covid-19.

Việc khử khuẩn nơi ở của ông N.K.T. được Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng phối hợp Trung tâm y tế huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) triển khai khẩn.

Hiện, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng đang tiến hành điều tra dịch tễ số người từng tiếp xúc với ông T. từ ngày 2-3 đến ngày 6-3.

Được biết, vào tối 6-3, Hà Nội thông báo xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tên N.H.N. (27 tuổi, ở 125 phố Trúc Bạch, Hà Nội, con gái ông N.K.T.). Trước đó, ngày 2-3 người phụ nữ này sang Anh thăm chị gái và có đi du lịch tại Ý. Đến ngày 1-3, N.T.H.N. bay về Hà Nội và hạ cánh lúc 4 giờ 30 ngày 2-3.

Tuy nhiên, khi về nước, người phụ nữ này không không khai báo tình trạng sức khỏe của mình dù trước đó 2 ngày có thấy người mệt, ho nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được tài xế riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Ngày 2-3, bệnh nhân N.T.H N. bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ. Ngày 5-3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Do có tiền sử đi từ nước ngoài về nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Tối 6-3, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân N.T.H.N. đã dương tính với Covid-19.

Trọng Đức