xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hà Nội vươn tầm cạnh tranh quốc tế

BẠCH HUY THANH

Hà Nội đặt mục tiêu vươn lên cạnh tranh với các TP lớn trong khu vực, châu Á và mang tính chất kết nối toàn cầu, có sức mạnh cạnh tranh quốc tế

Hôm nay, 11-10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc. Đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ 11 đến 13-10.

Phát triển toàn diện

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết Đảng bộ Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất với 50 tổ chức Đảng trực thuộc và gần 10% đảng viên của cả nước, có truyền thống đoàn kết, trí tuệ và bản lĩnh. Đại hội Đại biểu lần thứ XVII là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hà Nội được tiến hành vào thời điểm có nhiều sự kiện quan trọng của thủ đô và đất nước.

Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng cho Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân thủ đô gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Năm năm qua, Thành ủy Hà Nội đã triển khai kịp thời, hiệu quả 8 chương trình công tác lớn toàn khóa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện, có nhiều dấu ấn nổi bật. Kinh tế thủ đô tiếp tục được cơ cấu lại, phát triển bền vững, nhất là trên các lĩnh vực trọng tâm, chuyển đổi mô hình tăng trưởng đạt kết quả tích cực, kinh tế tăng trưởng khá, cao hơn bình quân chung cả nước, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng hiện đại, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của cả nước; diện mạo thủ đô có nhiều thay đổi, ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, khang trang, văn minh, hiện đại hơn; sự nghiệp văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ tiếp tục phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng...

Bên cạnh những mặt tích cực, Thành ủy Hà Nội cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém: Trong phát triển kinh tế, mặc dù tốc độ tăng trưởng khá nhưng nhìn chung chưa tạo được đột phá lớn và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của TP.

Hà Nội vươn tầm cạnh tranh quốc tế - Ảnh 1.

Hà Nội đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong khu vực và quốc tế. Ảnh: NGÔ NHUNG

Hướng tới kết nối toàn cầu

Mục tiêu của TP Hà Nội là đến năm 2025, xây dựng Đảng bộ TP có năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cao và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; phát triển nhanh và bền vững thủ đô theo hướng đô thị xanh, TP thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, GRDP/người đạt 8.300 - 8.500 USD. Đến năm 2030, Hà Nội trở thành TP "xanh - thông minh - hiện đại"; phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế; hoàn thành công nghiệp hóa thủ đô; GRDP/người đạt 12.000-13.000 USD. Đến năm 2045, Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; là TP kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế, GRDP/người đạt trên 36.000 USD.

Ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết trong nhiệm kỳ tới, TP Hà Nội không lấy các chỉ số cạnh tranh với các địa phương trong nước mà phải vươn lên cạnh tranh với các TP lớn trong khu vực, châu Á và mang tính chất kết nối toàn cầu. Như vậy là TP đặt mục tiêu cao hơn, đòi hỏi phải nỗ lực rất lớn.

Nhiệm kỳ tới, TP Hà Nội xác định tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, hợp tác phát triển, nâng cao uy tín, vị thế của thủ đô. Đổi mới sáng tạo trong công tác đối ngoại; xác định hiệu quả đối ngoại không chỉ là nguồn lực mà còn là sức mạnh mềm, động lực cho phát triển thủ đô. Phát huy tiềm năng, thế mạnh của thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, các danh hiệu "TP vì hòa bình", "TP sáng tạo", để bản sắc Hà Nội trở thành nguồn lực quý giá, tạo lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy sự thịnh vượng, nâng cao uy tín, vị thế thủ đô, hiện thực hóa tầm nhìn đưa Hà Nội trở thành TP kết nối toàn cầu. 

Khơi dậy khát vọng của thủ đô

Theo ông Nguyễn Văn Phong, trong văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội, các cơ quan trung ương, các bộ ngành... đều mong muốn báo cáo chính trị của Hà Nội phải thể hiện được quyết tâm cao, phải khơi dậy khát vọng của thủ đô. Trong quá trình phát triển vừa qua, nhất là từ sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, thì tầm vóc và vị thế của Hà Nội đã có thay đổi rất lớn, không chỉ về quy mô mà còn về chất lượng, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của cả nước. Hà Nội đã thật sự trở thành nơi giao lưu và hợp tác quốc tế mạnh mẽ. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế như vậy, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì Hà Nội có những lợi thế mà các địa phương khác không có và phải đặt quyết tâm cao hơn, mục tiêu phấn đấu cao hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo