Cúng cô hồn, giật cô hồn tháng 7 âm lịch, có ý nghĩa quan trọng trong quan niệm văn hoá của người Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, hình ảnh văn hoá này đang bị biến tướng.

Rất nhiều video lan truyền trên mạng xã hội về những cảnh giật cô hồn đáng sợ, có những nơi hình thành các băng nhóm, chuẩn bị các dụng cụ đi giật cô hồn

Thêm một vụ việc đau lòng vừa mới xảy ra, khi em T.H.S. (14 tuổi), bị Tạ V.Ph. (13 tuổi, ngụ quận 10, TP HCM) dùng dao đâm trọng thương khi Ph. đến nhà S. giật cô hồn.  Em S. bị thủng khí quản, thực quản, tổn thương nhiều dây thần kinh...

Theo lời khai ban đầu, nhóm của Ph. thấy gia đình S. cúng nên nhào vào giật. nhưng Ph. thấy trong túi đồ chỉ có trái cây và bánh ngọt nên ném xuống đất rồi chửi thề. Lúc này, S. nghe thấy nên hai bên cự cãi rồi đánh nhau. Bất ngờ Ph. rút dao bấm đâm vào vùng cổ khiến S. gục tại chỗ. S. được gia đình đưa đi cấp cứu còn Ph. bị người dân bắt giao công an xử lý. Được biết Ph. là trẻ mồ côi vì cha mẹ đều đã qua đời và Ph. đang sống với bà ngoại.

Giật cô hồn, giật miếng ăn, giật luôn mạng sống, điều này quả thật đáng sợ

Nhiều người dân có ý kiến khi có cảnh tranh giành nhau thì cần báo ngay cho cơ quan chức năng để vào cuộc, hạn chế những hậu quả thương tâm.

Hồng Hải - Thanh Long