Ngày 29-7, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 với chủ đề: "Kiên Giang – Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL tham dự.  

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng Kiên Giang vẫn còn rất nhiều tiềm năng cần được khơi dậy như đất đai, du lịch sinh thái, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, thủy sản… Hội nghị lần này nhằm giới thiệu thành tựu kinh tế - xã hội, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh nhằm thu hút tối đa đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của địa phương; cung cấp cho các nhà đầu tư các danh mục dự án của tỉnh Kiên Giang… Thông qua Hội nghị này, UBND tỉnh Kiên Giang muốn mang thông điệp đến với doanh nghiệp trong nước và quốc tế: Tiềm năng, lợi thế của Kiên Giang là cơ hội đầu tư, phát triển của doanh nghiệp. Kiên Giang sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư thực hiện thành công dự án, phát triển bền vững trong tương lai.

Không nên để Phú Quốc bị bê tông hóa - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham qua các sản phẩm gạo hữu cơ do Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An.

Hội nghị giới thiệu 118 danh mục dự án lớn ưu tiên mời gọi đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt trên các lĩnh vực như du lịch (14 dự án), nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (19 dự án), sản xuất công nghiệp (17 dự án), môi trường (8 dự án), giao thông vận tải (23 dự án), đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp (16 dự án), nhà ở và phát triển đô thị (11 dự án), thương mại (5 dự án), nước nông thôn (3 dự án) cùng với các lĩnh vực về văn hóa thể thao, giáo dục và đào tạo với 2 dự án.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tại hội nghị UBND tỉnh đã trao chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ lên tới hơn 10 tỉ USD, trong đó trao giấy phép đầu tư cho khoảng 2 tỉ USD, đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt trong số này có nhiều nhà đầu tư trong nước, nhiều nhà đầu tư tên tuổi đã đầu tư vào Kiên Giang, không chỉ tại Phú Quốc mà ngay tại TP Hà Tiên và TP Rạch Giá đầy tiềm năng.

"Chúng ta luôn tin tưởng rằng Kiên Giang vùng đất được xưng tụng là "cây cũng đẹp, đất cũng đẹp, sao đâu đâu cũng đẹp". Tỉnh đang thay da đổi thịt từng ngày, mang trong mình khát vọng của tỉnh phát triển toàn diện, đóng vai trò quan trọng, là cầu nối kinh tế xã hội, văn hóa vững chắc. Những năm qua, kinh tế xã hội của Kiên Giang phát triển toàn diện, cả về tăng trưởng kinh tế, sản xuất lương thực với nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến. Tỉnh có sự phát triển đột phá với hai trung tâm lớn là huyện đảo Phú Quốc và TP Rạch Giá mà trong đó Phú Quốc là một trong 19 điểm bình chọn tốt nhất châu Á. Do đó, Kiên Giang không để đảo ngọc Phú Quốc bị bê tông hóa do phát triển quá nóng"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú nhấn mạnh và khen ngợi Kiên Giang đã khá thành công đối với những công trình, dự án lấn biển với hàng trăm ha để phát triển đô thị, tiết kiệm đất đai, là nét mới mà Kiên Giang đi đầu.

Không nên để Phú Quốc bị bê tông hóa - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư đến với Kiên Giang.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Kiên giang có vị trí chiến lược quan trọng an ninh quốc phòng và đây là điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế hướng ngoại, là cửa ngõ quan trọng ra quốc tế... Kết nối giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường thủy và hàng không. Đây cũng là tỉnh hiếm hoi có hai hai sân bay ở TP Rạch Giá và huyện Phú Quốc. Kiên Giang có tài nguyên biển, rừng giàu có, hệ sinh thái đa dạng. Hệ sinh thái của Kiên Giang phong phú, đặc sắc đồng bằng. Nền kinh tế Kiên Giang dựa vào 3 trụ cột gồm nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến, nuôi trồng thủy sản và du lịch cũng như có điều kiện phát triển đô thị. Để không mâu thuẫn du lịch với bảo tồn thì việc phát triển Phú Quốc cần lưu ý tầm nhìn và chất lượng quy hoạch, sử dụng tiết kiệm nguồn lực và đất đai, bảo vệ môi trường và sinh kế. Muốn làm được điều đó thì Kiên Giang phải thu hút các nhà đầu tư có thực lực, không đầu tư theo kiểu chụp giật và không đầu tư quá lớn.

"Phải thẳng thắng nhìn nhận rằng đây là năm thứ 5 chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Kiên Giang liên tiếp tục đứng thứ hạng thấp nên cần đẩy mạnh, tăng tính năng động của cơ quan quản lý Nhà nước. Thứ hai là tập trung vào các ngành kinh tế trọng tâm có lợi thế so sánh như du lịch hay công nghiệp chế biến…Trong lĩnh vực nông nghiệp, Kiên Giang cần kêu gọi các doanh nghiệp, HTX thực hiện liên kết với nông dân sản xuất để hình thành chuỗi giá trị đối với gạo hữu cơ, gạo thảo dược, dầu cám để hạt lúa là "hạt vàng, hạt ngọc" như cha ông ta từng nói"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở.

T.Nốt