Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc hoàn thiện toàn bộ đã không diễn ra như dự định ban đầu là đầu tháng 8-2021.

Khó khăn lớn nhất hiện tại là công nhân, chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, chỉ huy công trình… nhiều người ở vùng cách ly, phong tỏa nên không thể điều động. Bên cạnh đó, việc vận chuyển nguyên vật liệu từ các tỉnh, thành khác về hết sức khó khăn, dẫn đến hầu hết tiến độ các gói thầu còn lại vẫn không thể hoàn thành theo kế hoạch. Trong đó, riêng việc thi công trạm xử lý nước thải phải ngưng hoàn toàn vì không thể nhập thiết bị; một số công trình nảy sinh vấn đề phải điều chỉnh, khiến khối lượng công việc nhiều thêm.

Với những khó khăn khó khắc phục như trên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai - cho hay đã có văn bản trình UBND tỉnh xin giãn thời gian hoàn thành dự án, xem xét điều chỉnh thực hiện cụ thể một số điểm ở các gói thầu để đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, tùy gói thầu bị ảnh hưởng sẽ đề nghị xem xét cụ thể để điều chỉnh, đồng thời đốc thúc các bộ phận tiếp tục vận hành khối lượng công việc một cách hợp lý, khoa học, vừa chống dịch vừa triển khai tiếp các công đoạn của dự án. Trước mắt, kế hoạch hoàn thành để bàn giao toàn bộ dự án có thể kéo dài đến cuối năm.

Khu TĐC Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280 ha, được khởi công vào tháng 4-2020, dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2021. Đây là nơi ở của phần lớn người dân TĐC trong số hơn 5.500 hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi, trong đó hơn 4.300 hộ gia đình, cá nhân thuộc diện giải tỏa trắng, phải bố trí TĐC. Hiện một số hộ dân đã nhận bàn giao đất và xây nhà để ở, vì vậy cần phải gấp rút hoàn thiện các công đoạn còn lại, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

X.Hoàng