Ngày 23-5, tin từ Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh An Giang cho biết đã gửi kiến nghị đến Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các bộ - ngành, UBND tỉnh An Giang và Công ty CP Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang về một số giải pháp cấp bách nhằm giải quyết những bất cập tại Trạm thu phí đường bộ T2 (gọi tắt là Trạm T2).

Kiến nghị di dời Trạm T2 trên Quốc lộ 91 - Ảnh 1.

Trạm T2 được cho là đặt sai vị trí

Theo Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh An Giang, từ khi Trạm T2 chuẩn bị xây dựng cho đến nay, đơn vị này đã có 15 lần kiến nghị những vấn đề bất hợp lý có liên quan nhưng các bộ - ngành vẫn chưa giải quyết thỏa đáng. 

Nay cầu Vàm Cống đi vào hoạt động thì ảnh hưởng đối với các chủ phương tiện ở TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang đã thấy rất rõ và không còn gì để bàn cãi nữa. Trong khi đó, các phương tiện từ An Giang muốn đi qua cầu Vàm Cống để về TP HCM thì không còn con đường nào khác là phải qua Trạm T2. Điều này sẽ gây thiệt hại về tài chính đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế đang còn nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh An Giang, cho rằng về mặt pháp lý, Trạm T2 đang vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bởi lẽ bản chất của việc thu phí để nâng cấp các tuyến đường, bù đắp chi phí sửa chữa, xây dựng cầu đường giữa chủ đầu tư và chủ phương tiện là quan hệ dân sự nên cần tôn trọng sự thỏa thuận giữa đôi bên nhưng lại không được thực hiện. 

Hơn nữa, các phương tiện từ An Giang đi Kiên Giang hoặc TP HCM không thụ hưởng "dịch vụ công" này. Trong đơn, ông Xuân khẳng định Trạm T2 đang thu phí trái với quy định của Luật Phí và Lệ phí năm 2015. Sau khi cầu Vàm Cống thông xe, Trạm T2 tiếp tục bị các chủ phương tiện phản ứng quyết liệt hơn với những bất hợp lý này và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn về xã hội và an ninh trật tự.

Kiến nghị di dời Trạm T2 trên Quốc lộ 91 - Ảnh 2.

"Trạm T2 cần thu phí phù hợp với tỉ lệ cự ly tham gia theo quy định của Tổng cục Đường bộ đã quy định về trạm thu phí không dừng hoặc dành hẳn 2 làn phương tiện đi và về từ Long Xuyên (An Giang) đến Kiên Giang được miễn phí hoàn toàn. Còn nếu không thực hiện 2 phương án này thì buộc phải di dời Trạm T2 vì đã đặt sai vị trí. Thời gian di dời cũng phải được xác định cụ thể và đề án đặt lại trạm phù hợp" - ông Xuân kiến nghị.

T.Nốt