Ngày 9-9, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết đã chỉ đạo giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư Jút yêu cầu bà Võ Thị Châu H (nhân viên y tế của trung tâm) báo cáo, giải trình về việc tự ý tổ chức tiêm vắc - xin bạch hầu cho người dân ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Nhân viên y tế cùng chồng lén lút tiêm vắc-xin bạch hầu - Ảnh 1.

Công an làm việc với vợ chồng bà Võ Thị Châu H.

"Qua nắm bắt sơ bộ, bà H. đã mua vắc-xin phòng chống bệnh bạch hầu tại TP Buôn Ma Thuột rồi đi tiêm. Sở cũng yêu cầu kiểm điểm, xử lý vi phạm nếu có" - lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông cho biết.

Trước đó, chiều 3-9, ngành Y tế Đắk Lắk đã công bố ca mắc bệnh bạch hầu tại thôn 7, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột. Đến chiều 4-9, Công an xã Cư Êbur nhận được tin báo có 2 người tổ chức tiêm vắc-xin bạch hầu cho người dân có nhiều nghi vấn.

​Qua làm việc với công an, 2 người khai nhận tên là Võ Thị Châu H. và chồng là ông Nguyễn Xuân T. (làm việc tại Trung tâm Văn hóa- Thể Thao và Truyền thông huyện Cư Jút).

Theo lời khai của bà H., do quen biết từ trước với bà Ngô Thị Bích N. (ngụ thôn 8, xã Cư Êbur), bà H. đã nhận lời đến tiêm vắc-xin bạch hầu tại nhà cho gia đình bà N. Đồng thời, bà H. đề nghị bà N. mời thêm nhiều người dân có nhu cầu tập trung tại nhà bà N để tổ chức tiêm.

Nhân viên y tế cùng chồng lén lút tiêm vắc-xin bạch hầu - Ảnh 2.

Bà H. đã tổ chức tiêm vắc-xin cho hàng chục người dân để thu tiền

Từ 15 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút ngày 4-9, bà H. đã tiêm cho 36 người dân sinh sống tại thôn 8 và thu số tiền 90.000 đồng/người.

Tại thời điểm làm việc với cơ quan công an, bà H không xuất trình được giấy phép, chứng chỉ hành nghề cũng như hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc vắc-xin đã tiêm cho người dân.

Công an xã Cư Êbur đã phối hợp với Trạm Y tế xã Cư Êbur lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai một số người liên quan và bàn giao hồ sơ cho cơ quan chức năng để tiếp tục xử lý theo quy định.

Cao Nguyên