Ngày 5-9, UBND TP HCM họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2017.

Cần giải pháp quyết liệt

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết 7 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng (GRDP) của TP là 7,76%. Trong khi đó, điểm lại tháng 8, công nghiệp tăng không bao nhiêu, nông nghiệp cũng vậy. Thương mại, dịch vụ dường như không tăng.

"Nếu tính tổng giá trị thì tăng không quá con số 7. Tình hình này, nếu không khéo có thể không đạt mức tăng 8%. Nay đã bước sang tháng 9, nếu không có giải pháp đẩy mạnh, quý còn lại khó lòng tạo ra sự tăng trưởng cả năm 8,4%-8,7% như mục tiêu đã đề ra" - ông Phong lo ngại và yêu cầu các đơn vị, sở, ngành phân tích, đề xuất các giải pháp quyết liệt để TP hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế.

Tăng 7,19% mà dám báo cáo là 7,5%! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định ngành công nghiệp của TP trong 6 tháng đầu năm chỉ tăng trưởng 7,19 % mà báo cáo 7,5%

Cũng tại cuộc họp, ông Phong phê bình các sở, ngành báo cáo không đúng về tốc độ tăng trưởng. "Vừa qua, tôi chỉ đạo từng đồng chí phó chủ tịch phụ trách từng lĩnh vực ngồi họp với các sở, ngành để đưa ra các giải pháp đẩy mạnh lĩnh vực mình đang phụ trách. Tuy nhiên, tôi theo dõi thì không thấy các đồng chí họp. Nếu nói chung chung là không được!" - ông Phong nói và nêu chỉ tiêu tăng trưởng của ngành công nghiệp TP trong 6 tháng đầu năm là 7,5% nhưng thực tế ngành này chỉ tăng 7,19%.

"Công nghiệp tăng 7,19%, mà các đồng chí dám báo cáo là tăng 7,5%. Vậy mà cũng báo cáo không đúng cho được. Ngành nông nghiệp cũng vậy, chỉ tiêu đề ra là tăng trưởng 6,5% nhưng báo cáo cũng không đúng" - ông Phong bức xúc.

Kiên quyết xử lý sai phạm

Liên quan đến sai phạm dự án Thảo Điền Sapphire (quận 2), ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết sau khi nhận quyết định hành chính của UBND TP, chủ đầu tư có văn bản xin tự nguyện tháo dỡ. Sau đó một tuần, sở tiếp tục nhận văn bản của chủ đầu tư gửi Văn phòng Chính phủ, trong phần nơi nhận có gửi UBND TP về việc xin xem xét cho tồn tại. Sở Xây dựng đã rà soát và trả lời chính chức cho chủ đầu tư là không có cơ sở tồn tại. Hiệp hội Bất động sản TP cũng có văn bản đề nghị cho dự án tồn tại nhưng sở trả lời không đủ điều kiện.

Cũng theo ông Trần Trọng Tuấn, dự án Thảo Điền Sapphire hiện đã tháo dỡ 30% phần sai phạm và xin hoãn một thời gian để tiếp tục tháo dỡ đến ngày 20-9, sở vẫn đang giám sát chặt chẽ và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, nếu không thực hiện nghiêm sẽ kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết ông vừa nghe Hiệp hội Bất động sản TP HCM có kiến nghị xin cho dự án Thảo Điền Sapphire tồn tại, hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính. "Nếu có kiến nghị này thì tôi không chấp nhận. Luật là phải nghiêm!" - ông Phong nói. 

Hợp tác giải quyết ô nhiễm kênh Ba Bò

Về các nhiệm vụ trong tháng 9, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM tiếp tục đánh giá tổng kết việc thực hiện đề án lệch ca, lệch giờ từ năm 2007 đến nay; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp tỉnh Bình Dương giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở kênh Ba Bò; Sở Nội vụ phối hợp Văn phòng UBND TP thành lập tổ liên ngành về đầu tư xây dựng để tháo gỡ những trì trệ trong giải quyết vấn đề đầu tư, xây dựng.

Ông Phong cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị hội thảo chuyên đề để lãnh đạo TP gặp gỡ tất cả hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn để nghe những người trực tiếp quản lý hoạt động giáo dục trình bày phương hướng phát triển giáo dục TP.

Bài và ảnh: Trường Hoàng