Stress ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Tin mới

04/06/2014 17:53

Nếu như những nghiên cứu trước đây từng cho thấy stress có thể gây bệnh tim, hen suyễn, béo phì và trầm cảm thì nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thuộc ĐH Colombia cùng vài học viện y khoa khác lần này cho thấy thêm khả năng ảnh hưởng của stress đến chất lượng tinh dịch và tinh trùng

Trong khảo sát được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility, nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu tinh dịch của 193 đàn ông từ 38 đến 49 tuổi và yêu cầu điền câu hỏi trắc nghiệm để đo lường mức độ bị stress gồm áp lực ở nơi làm việc, các sự cố gây stress trong cuộc sống và tình trạng bị stress nói chung. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người gặp hơn 2 biến cố gây stress trong vòng 1 năm trước thí nghiệm có mức tỉ lệ về khả năng vận động và tỉ lệ hình dạng bình thường của tinh trùng thấp hơn so với những người bình thường. Dù áp lực công việc không ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch nhưng những người gặp nhiều căng thẳng trong công việc có mức độ testosterone trong tinh dịch thấp hơn so với người khác.

Stress có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và tinh trùng Ảnh: MNT
Stress có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và tinh trùng Ảnh: MNT

Nhóm nghiên cứu không xác định làm thế nào stress có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch nhưng họ nêu khả năng stress kích hoạt sự phóng thích glucocorticoid - dạng hormone steroid ảnh hưởng đến sự chuyển hóa carbohydrate, mỡ và protein - làm giảm testosterone và giảm sản sinh tinh trùng. Hơn nữa, stress gây thêm mất cân bằng ôxy hóa - một áp lực sinh lý lên cơ thể gây ra do sự tổn hại từ các gốc tự do không trung hòa - vốn có liên quan đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI