xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine nói gì về "cuộc không kích lớn nhất" của Nga?

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Ukraine mô tả cuộc không kích của Nga với 122 tên lửa và 36 máy bay không người lái (UAV) ngày 29-12 là lớn nhất kể từ khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2-2022.

Theo giới chức Kiev, Nga đã phóng 122 tên lửa và 36 UAV nhằm vào các mục tiêu của Ukraine.

Tư lệnh quân đội Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết lực lượng không quân Ukraine đã đánh chặn hầu hết tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và UAV Shahed trong đêm.

Chỉ huy lực lượng không quân Ukraine Mykola Oleshchuk viết trên kênh Telegram chính thức rằng đây là cuộc không kích có quy mô lớn nhất kể từ tháng 2-2022. Không quân Ukraine tuyên bố họ đã bắn hạ 87 tên lửa hành trình và 27 UAV trong tổng số 158 "mục tiêu" trên không do Nga triển khai.

Quân đội Ba Lan, thành viên NATO, cho biết một vật thể bay không xác định đã xâm nhập không phận nước này từ nước láng giềng Ukraine và bị lực lượng phòng không Ba Lan theo dõi cho đến khi tín hiệu của nó biến mất.

Nga mở cuộc không kích lớn nhất trong cuộc xung đột với Ukraine- Ảnh 1.

Nga mở cuộc không kích lớn nhất trong cuộc xung đột với Ukraine- Ảnh 2.

Các toà nhà ở thủ đô Kiev bị hư hại sau cuộc không kích ngày 29-12. Ảnh: AP, Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng Nga đã sử dụng gần như mọi loại vũ khí trong kho vũ khí của mình, bao gồm cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Cuộc không kích trên của Nga nhắm vào các thành phố như Dnipro, Odesa, Lviv, Kiev, Kharkiv... Bộ Ngoại giao Ukraine lưu ý cuộc không kích cho thấy "không nên bàn về thỏa thuận ngừng bắn" với Điện Kremlin vào thời điểm này.

Điện Kremlin chưa lên tiếng về cuộc không kích mới nhất.

Trước đó, cuộc không kích lớn nhất của Nga là vào tháng 11-2022 với 96 tên lửa được phóng vào Ukraine. Năm nay, cuộc không kích lớn nhất của Nga là vào ngày 9-3 (phóng 81 tên lửa), theo hồ sơ của lực lượng không quân Ukraine.

Các quan chức và nhà phân tích phương Tây gần đây cảnh báo việc Nga hạn chế các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình trong những tháng vừa qua nhằm "xây dựng kho dự trữ cho các cuộc tấn công lớn vào mùa đông để làm suy sụp tinh thần của người Ukraine".

Giao tranh dọc tiền tuyến bị ảnh hưởng bởi thời tiết mùa đông sau khi cuộc phản công mùa hè của Ukraine không tạo được bước đột phá đáng kể dọc theo tuyến đường dài khoảng 1.000 km.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, những sự kiện quốc tế nào nóng nhất năm 2023?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo