Trưa 19-9, NSND Kim Cương đến tòa soạn báo Người Lao Động để kể cho PV nghe câu chuyện mà bà đã tận mắt chứng kiến. Đó là tấm lòng tốt của một chàng trai tên Tâm ngoài 30 tuổi đã đi bán vé số để nuôi mẹ của bạn thân.

NSND Kim Cương: Dạ, ngoại lớn hơn con 1 tuổi - Ảnh 1.

NSND Kim Cương đến thăm anh Tâm và bà cụ là người anh chăm sóc

"Vì các con của bà đi làm xa, có người quá nghèo khó vẫn chưa thể về thăm mẹ, riêng người con trai là bạn thân của anh thanh niên này, sang Campichia làm công rồi không biết tin tức 5 năm qua. Tôi tìm đến nhà mới biết bà cụ bị bệnh tai biến nằm liệt một chỗ, Tâm thì đi bán vé số canh giờ về lo cho bà ăn cơm rồi tắm rữa, vệ sinh, sau đó đi bán tiếp, chiều lại về lo cho bà như một người mẹ ruột" - NSND Kim Cương xúc động kể.

NSND Kim Cương: Dạ, ngoại lớn hơn con 1 tuổi - Ảnh 2.

NSND Kim Cương và bà cụ được anh Tâm chăm sóc

Đây chính là lý do mà NSND Kim Cương muốn đến tận nhà để động viên và ngợi khen tấm lòng hiếu thảo xem mẹ của bạn như mẹ của mình. "Căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm của một xóm trọ lao động. Tâm là một chàng trai nhỏ con, có hôm do đỡ bà cụ lên để vệ sinh, Tâm bị trật đốt sống phải đi phẫu thuật. Người nhà của Tâm buồn bực, khuyên Tâm nên lo cho bản thân chứ đừng đèo bồng chuyện của bạn. Thế nhưng Tâm vẫn không nỡ bỏ mặc mẹ của bạn trong hoàn cảnh như thế này" - NSND Kim Cương kể trong nước mắt.

NSND Kim Cương: Dạ, ngoại lớn hơn con 1 tuổi - Ảnh 3.

Bà cụ nhận ra người đến thăm mình là NSND Kim Cương

Khi hỏi thăm bà cụ, NSND Kim Cương hỏi bà năm bao nhiêu tuổi, bà cụ bảo đã 87 tuổi rồi, NSND Kim Cương liền trả lời: "Dạ, ngoại lớn hơn con 1 tuổi" - bà cụ nhìn một hồi lâu rồi nói, có phải cô "bán hột vịt lộn" trong vở "Dưới hai màu áo" không? NSND Kim Cương xúc động ôm bà vào lòng.

NSND Kim Cương căn dặn anh Tâm, thỉnh thoảng gọi điện cho bà để cho biết về sức khỏe của bà cụ, rồi NSND Kim Cương cũng cho biết sẽ tìm cách hỗ trợ lâu dài hơn cho bà cụ.

Kỳ nữ Kim Cương từ trước đến nay là như vậy - hễ nghe ở bất cứ nơi nào có người tử tế, giúp đỡ người khó khăn là bà sẽ tìm tìm đến để "nói một lời cám ơn" với người tử tế, và giúp 1 tay hỗ trợ cho hoàn cảnh nghèo khó.

NSND Kim Cương t6m sự: "Tôi luôn tin rằng cuộc đời này dù khốn khổ đến mấy cũng có người tốt giúp đỡ. Sự thiện lương sẽ luôn tồn tại như dòng sông chở nước mát tưới xanh tươi cho cuộc sống cộng đồng. Bởi lẽ văn hóa của người Việt là luôn san sẻ, đùm bọc trong hoạn nạn khó khăn".

Thanh Hiệp (Ảnh: Lê Đình Anh Tuấn)