TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG

Hai “cây sáng kiến” đáng nể

Tin mới

15/08/2013 22:08

Họ từng bước khẳng định mình nhờ sự đam mê sáng tạo, tinh thần cầu tiến và trách nhiệm với thợ trẻ

Hay tin ông Nguyễn Đức Huy, Trưởng bộ phận kỹ thuật hàng gia công Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung I), đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2013, đồng nghiệp ai cũng phấn khởi, chúc mừng thành công mà người thợ giỏi này đạt được. “Nhanh nhạy, sáng tạo, hết mình với công việc, với những phẩm chất ấy, ông Huy xứng đáng được tôn vinh” - ông Huỳnh Lê Khanh, Giám đốc Phòng Tổng vụ công ty, nhận xét.

Vượt qua mọi cản ngại

Gần 20 sáng kiến, làm lợi hơn 2,5 tỉ đồng cho doanh nghiệp (DN), bề dày thành tích trong 9 năm gắn bó với Công ty Nissei Electric Việt Nam của ông Huy khiến đồng nghiệp, ban giám đốc và khách hàng nể phục. Đó là kết quả của quá trình rèn luyện, phấn đấu không ngừng của ông ở một môi trường mà sự khác biệt về ngôn ngữ luôn là rào cản.
 
Bộ phận kỹ thuật phải làm việc trực tiếp với người Nhật, phần lớn tài liệu bằng tiếng Nhật nên thời gian đầu, ông Huy gặp không ít khó khăn, tiếp thu công việc một cách thụ động. Hiểu được hạn chế ấy, 2 năm liên tục, ông Huy cố gắng theo đuổi các lớp học do công ty tổ chức và nắm bắt cơ hội công tác tại Nhật, nhờ vậy trình độ tiếng Nhật được cải thiện rõ rệt. Không chỉ giao tiếp tốt, ông Huy còn có thể tự mình nghiên cứu tài liệu về máy móc, thỏa mãn niềm đam mê của mình. Nỗ lực tự thân ấy cùng với đam mê sáng tạo đã giúp ông thực hiện nhiều công trình, sáng kiến có giá trị.
 
Ông Nguyễn Đức Huy (phải) hướng dẫn cho đồng nghiệp. Ảnh: THANH NGA

Một trong những sáng kiến quan trọng và có giá trị làm lợi lớn (41.880 USD) là cải thiện công đoạn bóc lớp vỏ trung gian của cáp đồng trục. Để thay đổi phương pháp cắt thủ công vốn mất thời gian và nhân lực, chưa kể đến chất lượng sản phẩm, ông Huy bỏ ra hàng tháng trời để nghiên cứu và thiết kế lại khuôn dụng cụ cắt bằng máy, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Sáng kiến trên được DN và khách hàng đánh giá cao. Đáp ứng yêu cầu hội nhập của DN, hằng tháng, ông Huy còn đề xuất thực hiện những ý tưởng cải tiến hết sức sáng tạo nhằm tăng năng suất và lợi nhuận.

Với những đóng góp đó, ông Nguyễn Đức Huy liên tục nhiều năm liền được công ty khen thưởng. Đặc biệt, năm 2012, ông còn đại diện công ty sang Nhật báo cáo thành tích. Nỗ lực ấy của ông đã giúp công ty nâng cao uy tín với công ty mẹ tại Nhật Bản. “Không chỉ giỏi chuyên môn, anh Huy luôn hết mình với đồng nghiệp. Phần lớn thợ trẻ vào làm việc đều được anh hướng dẫn tận tình. Tôi học được ở anh ấy tinh thần cầu tiến, luôn cống hiến hết khả năng” - anh Lê Minh Tuấn, nhân viên kỹ thuật, cho biết.

Khẳng định bản lĩnh, trí tuệ

Gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, ông Lê Minh Biện,41 tuổi, Trưởng Phòng Kỹ thuật điều hành Công ty Điện thoại Tây TP - Viễn thông TP HCM, luôn được đồng nghiệp và lãnh đạo DN tin tưởng. 5 năm qua, ông Biện đã chủ trì 13 sáng kiến, làm lợi hàng chục tỉ đồng cho DN. “Mỗi sáng kiến là một đứa con tinh thần, giúp tôi có thêm động lực để cống hiến” - ông bộc bạch.

Sự tận tụy và đam mê nghề nghiệp đã đem lại cho ông Lê Minh Biện (trái) nhiều thành công. Ảnh: HỒNG NHUNG
 
Giải pháp “Tự thực hiện bảo trì bảo dưỡng các hệ thống thiết bị băng rộng - truyền dẫn - thoại - nguồn” là sáng kiến ông Biện tâm đắc nhất. Trước đây, việc bảo dưỡng các thiết bị viễn thông phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất thiết bị. Đây chính là rào cản khiến đơn vị luôn bị động trước công tác bảo trì, xử lý sự cố. Với cương vị là người đứng đầu phòng kỹ thuật, ông Biện nhận thấy mình phải có trách nhiệm tìm ra giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng trên.
 
Với kinh nghiệm của một người thợ đầu đàn, lại am hiểu chuyên môn, ông đã mày mò nghiên cứu tài liệu và xây dựng những giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng bảo trì. Vượt qua những khó khăn trong quá trình thử nghiệm, ông Biện và đồng nghiệp cuối cùng cũng hoàn thiện quy trình bảo trì thiết bị chuyên ngành, được Viễn thông TP HCM công nhận, đưa vào ứng dụng rộng rãi.
 
Ngoài giá trị làm lợi lên đến 15 tỉ đồng/năm, sáng kiến trên đã giúp các nhân viên kỹ thuật chủ động khai thác, bảo dưỡng thiết bị, tránh bị động khi gặp tình huống xấu. Sáng kiến của ông Biện không chỉ ứng dụng thành công ở TP HCM mà còn được  triển khai rộng khắp ở các tỉnh, thành phía Nam.

Không chỉ khẳng định mình bằng những sáng kiến cải tiến có giá trị, ông Lê Minh Biện còn là người thầy của thợ trẻ. Anh Dương Hoài Đông Nhật, đồng nghiệp của ông Biện tại công ty, nhận xét: “Đam mê nghiên cứu và tận tụy trong công việc đã giúp anh Biện liên tiếp gặt hái thành công”.

Khơi dậy đam mê

“Là những người thợ đầu đàn, các cá nhân đoạt giải Tôn Đức Thắng không chỉ nỗ lực hoàn thiện bản thân, biết cách thỏa niềm đam mê sáng tạo trong công việc mà họ còn là người thầy, người anh luôn quan tâm, dìu dắt, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và đam mê với nghề ở các lớp thợ trẻ”. Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - đánh giá.

THANH NGA - HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất