Bánh xèo Cao Lãnh - hương vị khó quên

Tin mới

12/05/2014 10:35

Làng bánh xèo Cao Lãnh (Đồng Tháp) với trên chục quán nằm dọc theo sông Cái Sao Thượng thuộc đường Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh. Hơn 15 năm tồn tại, hương vị món bánh xèo dân dã nơi đây đã làm nao lòng biết bao thực khách phương xa và những người con xa xứ.

 

Hấp dẫn bánh xèo mới ra lò

Hấp dẫn bánh xèo mới ra lò

Các quán bánh xèo nơi đây phục vụ cả ngày nhưng đông khách nhất là vào mỗi buổi chiều. Đặc biệt, vào những ngày cuối tuần hay dịp lễ, làng bánh xèo lại nhộn nhịp cả ngày. Những ngày này, thực khách không chỉ là dân địa phương mà còn nhiều dân từ các tỉnh, thành khác.

Là dân Vĩnh Long mới qua Đồng Tháp, nghe những thông tin về làng bánh xèo Cao Lãnh qua lời giới thiệu của một số bạn bè thấy thú vị, lại là người có “tâm hồn” ăn uống, thế là tôi quyết định làm chuyến thực tế về làng bánh xèo Cao Lãnh.

Chiều 30/4, được nghỉ lễ, tôi phóng lên xe dạo một vòng quanh làng bánh xèo, nào bánh xèo Hồng Ngọc, Thành Ngọc, Cây trứng cá, Út Nàng,... quán nào cũng đông khách. Quan sát một lượt tôi quyết định ghé vào quán bánh xèo mang cái tên rất đổi chân phương, mộc mạc: Bánh xèo Út Nàng. Quán khá đông khách, có cả xe du lịch mang biển số Sài Gòn đậu trước quán.

Tôi thật sự ngạc nhiên khi thấy các đầu bếp của quán điệu nghệ trổ tài ngay trước mặt thực khách. Một người phụ trách cùng lúc cả 4 chảo, thực khách vào quán ai cũng được thưởng thức những chiếc bánh nóng giòn bốc khói.

Chờ chưa đầy 5 phút, tôi đã có 2 chiếc bánh chín vàng, để trên chiếc đĩa trắng, nóng hổi, ẩn bên trong là màu trắng của giá, sắc đỏ tươi của tép,... trông thật hấp dẫn.

Nhìn đĩa bánh xèo, tôi tấm tắc khen, các đầu bếp với nét mặt vui vẻ vừa đỗ bánh vừa bật mí: “Để bánh vừa giòn vừa dai, thơm vị dừa mà không quá béo thì bột bánh phải làm từ gạo ngon, thêm ít đậu xanh xay nhuyễn trộn với nước cốt dừa... đặc biệt lúc đỗ bánh phải canh lửa nhỏ và đỗ thật mỏng đều khắp mặt chảo”.

Nước chấm đi kèm cũng được pha chế rất khéo từ nước mắm và gia vị, có vị chua the của chanh và phảng phất vị cay nhẹ của ớt thêm ít cà rốt, củ cải trắng cắt sợi đem đến hương vị rất quen mà lạ. Rau ở đây cũng thật tươi ngon, có cả các loại rau vườn đặc trưng ăn bánh xèo như: lá bằng lăng non, lá cách, đọt soi nhái,...

Tôi xé một miếng vỏ bánh vàng ruộm, thêm nhân, rau cuốn thành cuốn. Tai nghe được tiếng bột “xèo” trên mặt chảo nóng; mũi ngửi hương thơm lựng; mắt nhìn được đủ sắc màu vàng óng của bánh, xanh mượt mà của rau và đỏ au của nước mắm ớt.

Cuộn miếng bánh xèo từ từ cho vào miệng, bao nhiêu hương vị mặn, ngọt, chua, cay như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác. Đúng là thú vị khi thưởng thức món ăn đơn sơ mà tinh tế đến tuyệt vời này.

Ngồi ăn cùng bàn với tôi, chị Phương Thị Mỹ Nhiên quê ở huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre cho biết: “Một năm tôi cũng đôi, ba lần qua đây công tác, mỗi lần đi công tác tôi đều ghé đây ăn bánh xèo. Ở đây, quán nào cũng bán ngon và có vị lạ của nó. Có quán làm da bánh rất giòn ăn không ngán, lại có nơi làm nhân vô cùng vừa miệng khiến tôi cứ muốn ăn hoài, giá bánh lại rất bình dân, tùy loại nhân: thịt heo, thịt vịt, tôm mà giá dao động từ 13 - 15 ngàn đồng/cái”.

Anh Nguyễn Minh Hiếu ngụ phường 4, TP Cao Lãnh (đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh) cũng chia sẻ: “Cuộc sống khiến tôi nay đây mai đó và cũng được thưởng thức nhiều món lạ, thế mà tôi không sao nguôi nhớ món bánh xèo thơm ngon của quê mình”.

 

Theo Bích Liễu (Đồng Tháp Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất