Cuộc gọi nhá máy lừa đảo hoành hành trở lại

Tin mới

21/04/2017 11:15

(ICTWORLD) – Các cuộc gọi nhá máy lừa đảo từ các đầu số nước ngoài lại bắt đầu tấn công người dùng trở lại.


Một cuộc gọi nhá máy từ đầu số từ nước ngoài có dấu hiệu lừa đảo người dùng.

Một cuộc gọi nhá máy từ đầu số từ nước ngoài có dấu hiệu lừa đảo người dùng.

Theo đó, sáng ngày 21-4-2017 VNPT VinaPhone đã phát đi cảnh báo về tình trạng gần đây hàng loạt người dùng nhận được tin nhắn, cuộc gọi nhá máy từ các đầu số nước ngoài lạ có nguy cơ lừa đảo người dùng. Theo đó nhà mạng này cho hay đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lạ từ các các đầu số: +67488453098, +67488453099, +67488453007, +67488453084, +48700001319… . Thực chất đây là các cuộc gọi nhá máy từ nước ngoài về, hoặc là cuộc gọi ngắn hay tin nhắn có nội dung yêu cầu khách hàng gọi lại để lừa đảo, nhà mạng khẳng định.

VNPT VinaPhone đã đưa ra một số dấu hiệu nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo này như sau:

1. Các cuộc gọi, tin nhắn Quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam).

2. Các cuộc gọi này xuất hiện hiện dưới dạng nhá máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

3. Khách hàng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

4. Đối với trường hợp các cuộc gọi lạ từ nước ngoài với nội dung: “tổng đài VNPT xin thông báo số của quý khách sẽ bị khóa trong hai giờ nữa, xin liên hệ lại để biết thêm chi tiết…", VNPT VinaPhone khẳng định các cuộc gọi trên không phải của VNPT mà là của đối tượng lừa đảo. Tuyệt đối không gọi lại số điện thoại theo hướng dẫn.

5. Khi có hiện tượng như trên, người dùng hãy phản ánh về tổng đài 18001091 để kịp thời giải quyết.

Người dùng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nhá máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình. Đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp. Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu người dùng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.

Ngoài ra đại diện nhà mạng này cũng cho hay khi phát sinh hiện tượng trên, chúng tôi đã chủ động phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo để ngăn chặn các hiện tượng trên, nhằm giữ an toàn cho người dùng.

Chánh Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất