Khô cá sửu hấp cơm

Thứ Hai, 16:11  07/04/2008

Có thể có nhiều cách chế biến khô cá sửu, nhưng theo tôi, đem hấp trong nồi cơm là tiện nhất

Cá sửu rất to nên thường người ta chỉ hấp một khứa là đủ ăn. Khứa khô chuẩn bị hấp rửa sạch, cho vào một thau nhôm nhỏ, hoặc một ngăn của cà mèn, hay hấp bằng tô, hoặc dĩa cũng được. Bằm ớt, tỏi gừng xắt nhuyễn để lên trên mặt, sau đó cho mỡ vào, mỡ càng nhiều ăn càng ngon. Khi nồi cơm sôi, cho dĩa cá sửu vào, đậy nắp nồi cơm lại, đến khi cơm chín là ăn được.

Khi lấy cá từ nồi cơm ra, một mùi thơm bốc lên, nhìn khứa cá sửu rất đẹp, tựa chừng như một bông hoa ở giữa có điểm vài nhuỵ hoa. Dưới đáy dĩa là một lớp mỡ đã ngả sang màu vàng vì hoà lẫn với thịt cá. Cơm ăn với khô cá sửu phải nấu cho khô ăn mới ngon, nấu cơm nhão là hỏng. Cá sửu là một loại cá có ít xương, xương lại to, không có xương vụn, chỉ có một đường nằm dài theo thân cá. Khô cá sửu hấp cơm ăn rất bùi và thơm, hơi mặn.

Chỉ cần một miếng nhỏ thịt cá là có thể ăn được gần nửa chén cơm. Rau ăn với món này chủ yếu là dưa leo và rau mùi các loại. Dĩa khô hấp chế biến đơn giản nhưng có đủ các vị: khô có vị mặn, thơm, béo, bùi. Vị béo của mỡ, thơm của tỏi, vị cay của ớt, của gừng... đủ làm cho bữa cơm ngon miệng. Khi mua khô cá sửu về, để bảo quản, người ta cắt ra từng khứa, rồi cho các khứa đó ngâm vào keo mỡ, khi ăn thì lấy ra, nếu là đem hấp với cơm thì người ta lấy luôn mỡ đó đem hấp. Vì ngâm lâu nên mỡ ngấm vào thịt cá, vì vậy ăn lại càng ngon hơn.

Theo Monngonsaigon
[Quay lại]