Vệ sinh an toàn thực phẩm: Bắt đầu từ nhận thức

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) lâu nay luôn là vấn đề "nóng" trên nhiều phương diện, từ người sản xuất, kinh doanh đến người tiêu dùng. Bởi năm nào nước ta cũng xảy ra không ít vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có ngộ độc tập thể và có cả trường hợp tử vong.

Thế nhưng, nhiều nông dân vẫn vô tư sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi dẫn đến tồn dư hóa chất trong nông sản còn cao. Trong giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, dịch vụ thức ăn đường phố..., nhiều nơi còn mất vệ sinh, sử dụng chất phụ gia bừa bãi.

Thói quen ăn uống, sử dụng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh của người dân cũng là điều đáng lo ngại...

Dạo quanh bất cứ một khu chợ truyền thống nào cũng dễ dàng nhìn thấy nhiều hàng bán bún, phở, cháo, mì… bày bán thức ăn không được che đậy cẩn thận. Giấy ăn, thức ăn thừa vứt bừa bãi dưới mặt đất, thực khách vẫn ăn uống ngon lành.

Thực tế đó nói lên rằng nguyên nhân của những vi phạm VSATTP là do ý thức và nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng.

Vậy nên, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, ngoài sự phối hợp chặt chẽ, sự vào cuộc tích cực, thường xuyên của các cấp, ngành chức năng, cần nâng cao nhận thức của người dân về VSATTP qua việc tăng cường tuyên truyền Pháp lệnh VSATTP, cách thức sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm… Đặc biệt, xử phạt thật nghiêm đối với những trường hợp vi phạm VSATTP.