Sức khỏe
18/12/2016 20:37

Ăn chay tốt cho sức khỏe và môi trường

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia dinh dưỡng Mỹ tiếp tục khẳng định quan điểm cho rằng ăn chay là chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe vì có thể giúp hạn chế nguy cơ béo phì, đái tháo đường, bệnh tim và một số dạng ung thư

Ăn chay nói chung là chế độ ăn chủ yếu gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, trong đó có nhiều dạng khác nhau. Có thể là dạng thuần thực vật (các loại rau quả, hạt), kiêng thịt, cá, sữa, trứng, mật ong. Bên cạnh đó là các dạng khác có thể dùng thêm một hay hơn một loại trong số các thực phẩm nói trên nhưng hoàn toàn không có thịt.

Giảm nguy cơ bệnh tật

Nhiều nghiên cứu đã nói lên lợi ích cho sức khỏe của chế độ ăn chay và ngược lại cũng có nghiên cứu nêu tác dụng tiêu cực. Một khảo sát của các nhà khoa học Áo tại ĐH Y khoa Graz được công bố trên Tạp chí PLOS ONE hồi năm 2014 nêu khả năng chế độ ăn thuần chay có thể làm tăng nguy cơ dị ứng, ung thư và rối loạn tâm thần do thiếu những chất dinh dưỡng thiết yếu từ thức ăn có nguồn gốc động vật.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới được công bố trên tờ Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics, chuyên gia dinh dưỡng Susan Levin và cộng sự thuộc Viện Hàn lâm dinh dưỡng và ăn kiêng Mỹ (AND) đã thu thập nhiều khảo sát về lợi ích của chế độ ăn chay từ năm 2009 đến nay, nêu thêm chứng cứ mới về tác dụng phòng bệnh của chế độ ăn bao gồm rau, củ, quả và hạt. Theo đó, chế độ ăn chay có thể kéo giảm 35% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt và 18% các dạng ung thư nói chung. Ăn chay cũng có thể kéo giảm 32% nguy cơ bị cơn đau tim và từ 10% đến 29% nguy cơ bệnh tim. Hơn thế nữa, chế độ ăn thực vật có thể kéo giảm 62% nguy cơ đái tháo đường type 2. Người phát ngôn của AND Vandana Sheth lưu ý: “Những người tuân thủ chế độ ăn thực vật có chỉ số thể hình (BMI) thấp, kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu tốt hơn, ít bị viêm và lượng cholesterol xấu trong máu thấp. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia về ăn kiêng để có thể lựa chọn chế độ ăn chay thích hợp”.

Nhóm tác giả nghiên cứu cho rằng chế độ ăn thực vật tốt cho mọi lứa tuổi Ảnh: MNN
Nhóm tác giả nghiên cứu cho rằng chế độ ăn thực vật tốt cho mọi lứa tuổi Ảnh: MNN

Nhóm tác giả còn cho rằng ăn chay có lợi ích đáng kể cho trẻ em và thanh thiếu niên ở tuổi trẻ và thời gian lâu dài về sau, với lập luận rằng trẻ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật ít bị béo phì và dư cân so với trẻ ăn nhiều thịt. Họ khuyến nghị: “Trẻ em và thiếu niên có BMI ở mức trung bình cũng ít có nguy cơ bệnh tật giống như người lớn với BMI trung bình. Những lợi ích khác là trẻ ăn nhiều rau, quả, hạt, thường ít ăn kẹo và các loại snack có vị mặn, khiến các em ít tiêu thụ chất béo nói chung và chất béo bão hòa. Duy trì chế độ ăn thực vật cân bằng giúp trẻ sớm xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh”.

Giúp bảo vệ môi trường

Nghiên cứu cũng nêu thêm chứng cứ về lợi ích trong bảo vệ môi trường, gìn giữ nguồn tài nguyên và ít gây hiệu ứng nhà kính khi có đông người ăn chay. Các phân tích nêu khả năng chế độ ăn gồm nhiều thực vật có thể giảm thiểu 29% và ăn thuần chay có thể kéo giảm 50% khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Họ lý giải rằng chế độ ăn thực vật sử dụng ít nước, nguồn nhiên liệu hóa thạch, thuốc diệt côn trùng và phân bón hơn chế độ ăn nhiều thịt. Một thí dụ được dẫn chứng là sản xuất 1 kg đạm từ đậu thận đòi hỏi ít hơn 18 lần nhu cầu về đất; ít hơn 10 lần nhu cầu về nước, ít hơn 9 lần về nhiên liệu, ít hơn 12 lần phân bón, ít hơn 10 lần thuốc diệt côn trùng so với sản xuất 1 kg thịt bò.

Để kết luận, nhóm tác giả cho rằng ăn chay là chế độ dinh dưỡng trong nhiều trường hợp tốt hơn cả dùng thuốc vì không có loại thuốc nào có thể đồng thời giúp tăng cường sự chuyển hóa trong cơ thể, hạ huyết áp, ổn định đường trong máu, kéo giảm nguy cơ bệnh tim và đái tháo đường.

Đạm thực vật giúp sống thọ hơn

Hai khảo sát quy mô lớn của các nhà khoa học Mỹ được công bố chung trên tạp chí JAMA Internal Medicine, trong đó một công trình căn cứ trên dữ liệu y tế của 170.000 người trong 30 năm và khảo sát kia liên quan đến 3,5 triệu người trong vòng 26 năm, nêu khả năng ăn chay giúp sống lâu. Kết quả phân tích đều cho thấy tỉ lệ tử vong ở nhóm người tiêu thụ đạm động vật cao hơn so với nhóm người tiêu thụ đạm thực vật.

Đồng tác giả khảo sát Mingyang Song thông báo: “Phát hiện của chúng tôi gợi ý với mọi người rằng nên chú trọng dùng đạm thực vật hơn đạm động vật và những nghiên cứu tiếp theo có thể giải thích cơ chế về tác dụng khác biệt giữa hai dạng protein này”.

Trúc Lâm

Viết bình luận

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn hỗ trợ nước sạch cho bà con huyện Tân Phú Đông

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn hỗ trợ nước sạch cho bà con huyện Tân Phú Đông

Hoạt động cộng đồng 16:08

Ngày 26-4, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã đến huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) để hỗ trợ 40.000m3 nước, trao tặng 5.000 túi chứa nước loại 5 lít và hỗ trợ xe bồn vận chuyển nước sạch nhằm giúp người dân vượt qua hạn, mặn đang diễn ra gay gắt.

ABBank tiếp tục dành nhiều nguồn lực đầu tư ngân hàng số và hỗ trợ doanh nghiệp

ABBank tiếp tục dành nhiều nguồn lực đầu tư ngân hàng số và hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng 16:08

Kết thúc quý I-2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận tăng mạnh số lượng giao dịch qua kênh ngân hàng số, tổng huy động và dư nợ cũng đạt tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023.

VIETBANK báo cáo hoàn thành tăng vốn điều lệ và thông qua kế hoạch chia cổ tức

VIETBANK báo cáo hoàn thành tăng vốn điều lệ và thông qua kế hoạch chia cổ tức

Thị trường 15:05

Ngày 26-4-2024, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên bằng hình thức trực tuyến. Năm 2024, Vietbank hướng đến mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 29% và kiểm soát nợ xấu ở mức dưới hoặc bằng 2,5%.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sản phẩm 14:37

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Sắp khai mạc triển lãm ngành giấy, bao bì, điện, năng lượng, tự động hóa

Sắp khai mạc triển lãm ngành giấy, bao bì, điện, năng lượng, tự động hóa

Thị trường 14:36

Từ ngày 8-5 đến 10-5, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo tỉnh Bình Dương sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam - VPPE 2024 và Triển lãm Quốc tế ngành Điện, Năng lượng, Máy móc thiết bị công nghiệp, Tự động hóa Việt Nam lần 3 - EMA Vietnam 2024.

Ban Biên tập Báo Người Lao Động chúc mừng Kỷ niệm 67 năm thành lập BIDV

Ban Biên tập Báo Người Lao Động chúc mừng Kỷ niệm 67 năm thành lập BIDV

Thông tin nhanh 14:11

Nhân Kỷ niệm 67 năm thành lập Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV, Ban Biên tập Báo Người Lao Động trân trọng gửi lời chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên BIDV lời chúc thành công và phát triển bền vững.

LOTTE Mart triển khai loạt chương trình khuyến mại lớn mừng lễ 30-4 và 1-5

LOTTE Mart triển khai loạt chương trình khuyến mại lớn mừng lễ 30-4 và 1-5

Khuyến mại 14:11

Đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân nhân dịp lễ 30-4 và 1-5, hệ thống siêu thị LOTTE Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Đại tiệc Lễ to - Không lo về giá” áp dụng cho nhiều ngành hàng, giảm giá lên đến 50%.