Món canh ngày nắng nóng

Tin mới

04/04/2015 21:27

Các món canh được giới thiệu không chỉ tạo cảm giác dễ chịu trong những ngày nắng nóng mà còn giúp thanh nhiệt giải độc, bổ sung dinh dưỡng

Vài ngày nay, tiết trời trở nên nắng nóng. Trong những ngày này, cơ thể cần được cung cấp một số thức ăn giàu dinh dưỡng, những rau quả chứa nhiều vitamin… nhằm bảo đảm nhu cầu trao đổi chất diễn ra bình thường. Dưới đây là một số món canh dễ chế biến:

Canh thanh nhiệt 3 màu

Nguyên liệu: 20 g mực tươi, 20 g nấm rơm, 20 g thịt nạc, 3 g câu kỷ, 5 g gừng tươi, 15 g lòng đỏ trứng gà, 5 g hành, 5 ml dầu ăn, 2 g muối, 1 g bột nêm, 3 ml rượu, một ít bột tiêu.

Cách làm: Dùng dao rạch mực tươi những đường xéo rồi cắt lát, nấm rơm và thịt nạc cắt lát, gừng tươi gọt vỏ cắt lát, lòng đỏ trứng gà hấp chín cắt lát, hành cắt đoạn. Đổ nước vào nồi đun sôi, cho mực tươi và rượu vào, dùng lửa mạnh cho sôi một dạo, múc ra. Sau đó đổ dầu vào chảo, phi thơm với gừng, đổ nước canh vừa nấu vào; thêm nấm rơm, thịt nạc, câu kỷ, mực, lòng đỏ trứng, nêm muối, bột nêm, bột tiêu; đun bằng lửa vừa cho ra vị, rắc vào hành đoạn rồi múc ra tô dùng.

Tác dụng: Món canh này chứa nhiều protein, canxi, phốt pho, sắt…, nhiều nguyên tố vi lượng như selen, i-ốt, mangan, đồng; có tác dụng thanh nhiệt bù nước, bồi bổ cho da.

 

Canh thường là món không thể thiếu trong bữa cơm, nhất là vào những ngày nắng nóng Ảnh: Hoàng Triều
Canh thường là món không thể thiếu trong bữa cơm, nhất là vào những ngày nắng nóng Ảnh: Hoàng Triều

 

Bí đao nấu cá viên, tôm viên

Nguyên liệu: 300 g bí đao, 50 g cá viên, 50 g tôm viên, 10 g táo đỏ, 10 g gừng tươi, 2 g muối,

1 ml rượu, 1 g đường trắng, nước dùng vừa đủ.

Cách làm: Bí đao bỏ hột, gọt vỏ cắt lát, táo đỏ dùng nước rửa sạch, gừng tươi gọt vỏ cắt lát. Cho bí đao, táo đỏ, gừng tươi vào nồi, thêm nước, đậy nắp, đun với lửa nhỏ 1 giờ; thêm cá viên, tôm viên, nêm muối, đường trắng, rượu; đun lại nửa giờ thì dùng.

Tác dụng: Món canh này chứa nhiều loại vitamin, khoáng tố và glucid; giúp ngừa say nắng, giải khát, bổ não, sáng mắt, tạo sữa.

Canh đậu nành nấu đu đủ

Nguyên liệu: 30 g đậu nành (ngâm nước), 150 g đu đủ, 30 g cải thìa, 5 g gừng tươi, 10 g nấm rơm, 3 ml dầu ăn, 2 g muối, 2 g đường trắng.

Cách làm: Đu đủ bỏ hột, gọt vỏ cắt lát, cải thìa lặt bỏ lá già, rửa sạch, gừng tươi gọt vỏ cắt lát, nấm rơm cắt lát. Đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm với gừng; thêm nước, đậu nành, nấm rơm, đun sôi bằng lửa vừa. Sau đó thêm đu đủ, cải thìa, nêm muối, đường trắng; đun chín bằng lửa mạnh, múc ra tô để dùng.

Tác dụng: Món canh này chứa nhiều lecithin, cholin và nhiều loại vitamin; không chỉ giúp thanh nhiệt lợi thấp (chống ứ) mà còn có tác dụng bổ não.

Canh lươn nấu dưa leo

Nguyên liệu: 100 g dưa leo, 150 g lươn (giết mổ sạch), 30 g đậu nành (ngâm nước), 10 g gừng tươi, 6 ml dầu ăn, 2 ml rượu, 2 g muối, nước dùng vừa đủ, bột tiêu một ít.

Cách làm: Dưa leo cắt lát, lươn cắt lát, đậu nành vo sạch, gừng tươi gọt vỏ cắt lát. Đổ nước vào nồi, khi đun sôi cho lươn trụng qua nước sôi, vớt ra rửa sạch. Đổ dầu vào chảo, thêm gừng lát, lươn xào thơm, rưới rượu; thêm nước dùng, dưa leo, đậu nành; dùng lửa vừa đun 5 phút; nêm muối, bột tiêu; chuyển lửa nhỏ đun thêm 5 phút thì hoàn tất.

Tác dụng: Món canh này giúp thanh nhiệt giải độc, bổ sung dinh dưỡng, tạo cảm giác dễ chịu, tinh thần sảng khoái trong mùa nóng.

Canh giò heo - giăm bông nấu chanh

Nguyên liệu: 1 quả chanh tươi, 15 g giăm bông, 150 g giò heo, 15 g nấm đông cô, 10 g gừng tươi, 10 g hành, 2 g muối, 2 ml rượu, bột tiêu một ít, nước dùng vừa đủ.

Cách làm: Chanh tươi cắt khoanh tròn, giăm bông cắt lát, giò heo cạo lông, rửa sạch, chặt lát, nấm đông cô rửa sạch, gừng tươi gọt vỏ cắt lát, hành cắt đoạn. Đổ nước vào nồi đun sôi, giò heo trụng nước sôi 5 phút, vớt ra dội sạch. Dùng một nồi đất khác, cho giò heo, giăm bông, nấm đông cô, chanh, gừng tươi, hành; thêm nước dùng, rượu gạo, đun 1 giờ rưỡi bằng lửa nhỏ, vớt bỏ hành, gừng, nêm muối, bột tiêu, đun lại 20 phút là xong.

Tác dụng: Món canh này giúp thanh nhiệt giải độc, tăng cường tiêu hóa, lợi tiểu, giảm béo, có thể dùng thường xuyên trong những ngày nắng nóng.

Canh thịt nấu phổ tai

Nguyên liệu: 50 g thịt nạc, 100 g phổ tai cắt sợi, 20 g cà rốt, 5 g gừng tươi, 5 g hành, 3 ml dầu ăn, 2 g muối, 1 g đường trắng, 1 g bột nêm gà, một ít mỡ gà, một ít bột năng.

Cách làm: Cà rốt, thịt nạc cùng cắt sợi vừa, phổ tai cắt đoạn, gừng tươi gọt vỏ cắt lát, hành cắt nhuyễn. Thịt nạc tẩm đều bột năng, đun nước trong nồi, phổ tai, cà rốt trụng qua nước sôi, vớt ra. Đổ dầu vào chảo, phi với gừng, thêm nước dùng, đun sôi, cho vào phổ tai, cà rốt, thịt nạc; nêm muối, đường trắng, bột nêm gà; dùng lửa vừa đun 15 phút, rưới vào một ít mỡ gà, rắc lên hành hoa rồi múc ra tô dùng.

Tác dụng: Món canh này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tan đàm, giảm huyết áp, giảm độ quánh của máu, thích hợp dùng thường xuyên vào dịp hè.

Canh nạc cá nấu cải bẹ xanh

Nguyên liệu: 100 g cải bẹ xanh, 100 g nạc cá, 20 g nấm đùi gà, 10 g táo đỏ, 10 g gừng tươi, 4 ml dầu ăn, nước dùng vừa đủ, 2 g muối, 1 g đường trắng, 2 ml rượu, một ít bột tiêu.

Cách làm: Cải bẹ xanh cắt lát, nạc cá cắt lát, nấm đùi gà cắt lát, gừng gọt vỏ cắt lát. Đun nước trong nồi, thêm cải bẹ xanh, luộc trong giây lát, loại bỏ vị đắng, vớt ra dội sạch. Đổ dầu vào chảo, thêm gừng lát, xào với nạc cá trong giây lát, rưới rượu; thêm nước dùng, cải bẹ xanh, táo đỏ, nấm đùi gà; cho lửa to nấu chín; nêm muối, đường trắng, bột tiêu, đun sôi lại 20 phút thì dùng.

Tác dụng: Món canh này giàu dinh dưỡng, vị ngon, giúp thanh nhiệt trừ hỏa, thuận khí tan đàm; có tác dụng trong việc điều trị và dự phòng cảm cúm.

Lương y - dược sĩ Bàng Cẩm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất