Rau quả, hạt thô kéo giảm nguy cơ bệnh mạn tính

Tin mới

26/06/2014 21:46

Nghiên cứu của TS Zumi Shi tại Đại học Y khoa Adelaide cùng cộng sự người Úc và Trung Quốc vừa được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy chế độ dinh dưỡng thiếu rau quả và hạt thô (còn nguyên cám, nội nhũ và mầm) có thể dẫn đến nhiều bệnh mạn tính.

Những khảo sát trước đây từng nêu các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạn tính như hút thuốc lá, thiếu vận động và suy dinh dưỡng nhưng đây là khảo sát đầu tiên cho thấy chế độ ăn đơn điệu cũng có nguy cơ tương tự. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát về chế độ ăn trong vòng 5 năm của 1.000 người Trung Quốc. Họ nhận thấy những người ít dùng rau quả và hạt thô có nguy cơ mắc hơn một bệnh mạn tính tăng thêm từ 14% lên 34%.

Nghiên cứu mới khuyến cáo nên dùng thêm rau quả và hạt thô trong chế độ ăn hằng ngàyẢnh: LiveStrong

Nghiên cứu mới khuyến cáo nên dùng thêm rau quả và hạt thô trong chế độ ăn hằng ngàyẢnh: LiveStrong

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo nên dùng thêm các loại hạt như yến mạch, bắp, kê, lúa mạch... Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh vai trò của các nguyên tố vi lượng từ rau quả và hạt thô có thể giúp bảo vệ cơ thể trước các dạng bệnh tật mạn tính. TS Shi kết luận về khảo sát nêu trên: “Chế độ ăn mỗi ngày giàu chất sắt, ma giê, phốt-pho, vitamin C, B1 và kali đã giúp một số người mạnh khỏe hơn”.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất