Thị trường
18/11/2017 04:00

Chế biến cua đồng, qua loa là rước độc

Bỏ qua việc cua sạch hay bẩn, cách chế biến cua cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người. Vậy làm thế nào để chế biến cua đúng chuẩn, thơm ngon?

Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, phổ biến ở các vùng đồng bằng, trung du và miền núi nước ta.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo.

Chế biến cua đồng, qua loa là rước độc - Ảnh 1.

Cua đồng có giá trị dinh dưỡng cao.

Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Cụ thể, trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Ngoài ta, qua quá trình phân tích, người ta thấy cua đồng chứa có nhiều axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane…

Chính vì vậy, ngoài việc dùng làm thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Hiểm họa khôn lường

Trước đây, cua đồng có mặt khắp mọi nơi trong các thủy vực nước ngọt như ruộng, ao, hồ. Nhưng hiện nay, do người dân sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp nên cua đồng ngày càng khan hiếm. Giải pháp thay thế chính là dùng cua nuôi để chế biến món ăn.

Đặc biệt, hiện nay rất nhiều người có thói quen mua cua xay sẵn về chế biến. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩ với việc bạn đang phải đánh cược với bài toán an toàn sức khỏe.

Điều này hoàn toàn có cơ sở khi tháng 4/2017, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 8 tấn cua xay chuẩn bị đưa ra thị trường bốc mùi hôi thối, pha trộn hợp chất màu đỏ không rõ nguồn gốc tại Hà Nội. Đăc biệt, theo kết quả khảo sát đã được công bố của nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Y Hà Nội, 100% mẫu cua ở Hà Nội không đạt chuẩn.

Bỏ qua việc cua sạch hay bẩn, cách chế biến cua cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người. Nguyên nhân là do, trong mai và yếm cua chứa nhiều loại ký sinh như vắt, đỉa, nguy hiểm nhất là sán lá phổi. Nếu ăn kí sinh trùng, vi sinh vật vào cơ thể sẽ gây nhiều tác hại.

Theo khuyến cáo từ cơ quan y tế California (Mỹ), khi những ký sinh trùng có hại này vào cơ thể chúng sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... Khi sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo áp xe…

Chế biến cua đồng thế nào cho đúng cách?

Chế biến cua đồng, qua loa là rước độc - Ảnh 2.

Chế biến đúng cách sẽ giúp cua đồng giảm độc tố.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi mua về nấu ăn nên chọn cua tươi sống, không chọn cua đã chết. Nên tự mua cua về nhà, tuyệt đối không nên mua cua xay sẵn ngoài hàng. Bởi lẽ cua sống ở dưới lớp bùn, có nhiều kí sinh trùng sống ở trong cua.

Khi làm cua, bước đầu tiên bạn phải rửa sạch lớp bùn, khi xé cua ra - rửa lại mai và mình cua để loại bỏ kí sinh trùng, phần hoi từ phần thịt cua. ngoáy thật kỹ nước để cua thật sạch. Khi làm cua, nên cho thêm một chút muối vào ngâm để vắt, sán bò ra.

Cuối cùng là giã, xay những nguyên liệu trên. Làm đầy đủ các bước trên cua mới không bị hoi và loại bỏ nguy cơ gây bệnh.

Theo PhapluatNet

Viết bình luận

ĐHĐCĐ thường niên 2024: PVOIL tiếp tục phát triển hệ thống bán lẻ và gia tăng các dịch vụ phi xăng dầu

ĐHĐCĐ thường niên 2024: PVOIL tiếp tục phát triển hệ thống bán lẻ và gia tăng các dịch vụ phi xăng dầu

Sản xuất - Kinh doanh 21:05

Ngày 26-4, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL, mã chứng khoán: OIL) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024. Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các cổ đông đại diện cho 893.475.226 cổ phần, tương đương tỉ lệ 86,39% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của PVOIL.

“Trốn cả thế giới” - về với thiên nhiên giữa đại ngàn Yang Bay

“Trốn cả thế giới” - về với thiên nhiên giữa đại ngàn Yang Bay

Điểm đến hấp dẫn 18:01

Du lịch sinh thái, trải nghiệm và khám phá núi rừng chắc hẳn không còn xa lạ với những tín đồ “cuồng chân” và đang trở thành xu hướng của giới trẻ để tìm về không gian yên bình.

Chiến lược kiến tạo nên những màn “bứt tốc” của TPBank

Chiến lược kiến tạo nên những màn “bứt tốc” của TPBank

Ngân hàng 17:30

Chiến lược tập trung hướng đến khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh từ lâu đã định vị TPBank ở nhóm hàng đầu trong kiến tạo xu hướng ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam.

Nghỉ Lễ thảnh thơi, không lo giao dịch gián đoạn

Nghỉ Lễ thảnh thơi, không lo giao dịch gián đoạn

Ngân hàng 17:29

Với bước tiến mới về công nghệ, trong vài năm trở lại đây hầu hết các giao dịch ngân hàng được thực hiện xuyên lễ, 365+ thông qua các điểm giao dịch số tự động hay ứng dụng ngân hàng số. Năm nay, các ngân hàng còn tung nhiều ưu đãi hấp dẫn trong dịp lễ 30-4 và 1-5 dành cho khách hàng.

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn hỗ trợ nước sạch cho bà con huyện Tân Phú Đông

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn hỗ trợ nước sạch cho bà con huyện Tân Phú Đông

Hoạt động cộng đồng 16:08

Ngày 26-4, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã đến huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) để hỗ trợ 40.000m3 nước, trao tặng 5.000 túi chứa nước loại 5 lít và hỗ trợ xe bồn vận chuyển nước sạch nhằm giúp người dân vượt qua hạn, mặn đang diễn ra gay gắt.

ABBank tiếp tục dành nhiều nguồn lực đầu tư ngân hàng số và hỗ trợ doanh nghiệp

ABBank tiếp tục dành nhiều nguồn lực đầu tư ngân hàng số và hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng 16:08

Kết thúc quý I-2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận tăng mạnh số lượng giao dịch qua kênh ngân hàng số, tổng huy động và dư nợ cũng đạt tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023.

VIETBANK báo cáo hoàn thành tăng vốn điều lệ và thông qua kế hoạch chia cổ tức

VIETBANK báo cáo hoàn thành tăng vốn điều lệ và thông qua kế hoạch chia cổ tức

Thị trường 15:05

Ngày 26-4-2024, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên bằng hình thức trực tuyến. Năm 2024, Vietbank hướng đến mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 29% và kiểm soát nợ xấu ở mức dưới hoặc bằng 2,5%.