Báo chí Trung Quốc “tấn công” The New York Times

Tin mới

31/10/2012 10:17

(NLĐO) – Sau khi tờ The New York Times đăng tải thông tin về về khối tài sản 2,7 tỉ USD của gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, báo chí nước này bắt đầu “phản pháo” nhằm vào uy tín của tờ báo.

Cựu biên tập viên thông tin quốc tế của Nhân dân nhật báo, Nhiệm Dục Tuấn, hôm 29-10 viết một bài báo có tựa đề “Danh tiếng của New York Times bị ô uế vì những vụ bê bối trong những năm gần đây”. Bài viết tường thuật lại những vụ việc trước đây, trong đó có vụ điều tra cựu phóng viên báo này là Jayson Blair, người bị cáo buộc bịa đặt và ăn cắp ý tưởng trong hàng chục tin bài. Ngoài ra, ông Nhiệm còn nói đến Mark Thompson, cựu tổng giám đốc đài BBC và là giám đốc điều hành sắp tới của tờ Thời báo New York, đang bị nghi ngờ trong một vụ bê bối tình dục liên quan đến ngôi sao phát thanh viên Jimmy Savile quá cố của BBC.
 
The New York Times đăng tải thông tin về về khối tài sản 2,7 tỉ USD của gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
(Ảnh: FIRSTPOST)

Tờ Trung Quốc Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhận định The New York Times là tờ báo không thể tin cậy được vì hiện tượng “bùng nổ của nạn đạo văn và ngụy tạo” của tờ báo. Tuy nhiên, Trung Quốc Nhật báo không trực tiếp đề cập đến bài viết về tài sản gia đình ông Ôn Gia Bảo. Bài phân tích xoáy vào nạn đạo văn và bóp méo sự thật, đồng thời dẫn chứng cụ thể như vụ việc liên quan đến phóng viên Jayson Blair và Zachery Kouwe.
 
Gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (Ảnh: CHINATODAY)

Trong khi đó, Hoàn cầu Thời báo lại nói rằng Mỹ không thể một mình xoay xở để ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu trước báo giới: “Luôn có một số cá nhân trên thế giới không muốn thấy Trung Quốc phát triển và trở nên lớn mạnh, họ sẽ tìm cách bôi nhọ hình ảnh Trung Quốc và các nhà lãnh đạo Trung Quốc, đồng thời tạo ra những bất ổn trong xã hội Trung Quốc”.

Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng ngăn chặn trang web của The New York Times cũng như các từ khóa liên quan.
H.Bình (Theo BBC, Sina, Financial Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất