Bộ Ngoại giao Mỹ "né" khách sạn của người Trung Quốc

Tin mới

18/06/2015 18:01

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chuyển địa điểm diễn ra các hoạt động của nhân viên mình trong kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tháng 9 tới.

Theo truyền thống, các hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ trong thời gian Đại Hội đồng LHQ nhóm họp luôn diễn ra tại khách sạn Waldorf- Astoria ở TP New York.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ hôm 17-6 cho biết mọi hoạt động trong năm nay sẽ diễn ra tại khách sạn New York Palace. Động thái này sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ đến TP New York để dự kỳ họp nói trên. Những năm trước, họ ở lại và họp hành tại 2 tầng lầu được bảo vệ an ninh cẩn mật của Khách sạn Waldorf- Astoria.

 

Khách sạn Waldorf-Astoria đã được bán cho tập đoàn bảo hiểm Anbang (Trung Quốc). Ảnh: AP

Khách sạn Waldorf-Astoria đã được bán cho tập đoàn bảo hiểm Anbang (Trung Quốc). Ảnh: AP

 

Dù Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra lí do cho sự thay đổi đột ngột này nhưng một số quan chức tiết lộ việc tập đoàn khách sạn Hilton Worldwide đã bán khách sạn Waldorf-Astoria cho tập đoàn bảo hiểm Anbang (Trung Quốc) với giá 1,95 tỉ USD hồi năm ngoái đã dẫn đến lo ngại về vấn đề an ninh, nhất là mối đe dọa nghe lén và gián điệp mạng.

Theo điều khoản trong hợp đồng bán khách sạn Waldorf-Astoria, tập đoàn Hilton vẫn được phép điều hành khách sạn trong 100 năm tới nhưng địa điểm này cần phải được cải tiến.

Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao đều từ chối bình luận về việc thay đổi khách sạn nói trên. Quyết định của Bộ Ngoại giao cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của các quan chức Nhà Trắng, bao gồm Tổng thống, khi đến tham dự cuộc họp Đại hội đồng LHQ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thuê căn hộ trên tầng 42 ở khách sạn Waldorf-Astoria trong hơn 50 năm để làm nơi ở cho đại sứ nước này ở LHQ. Hiện chưa rõ địa điểm này có được chuyển đi nơi khác theo sau thỏa thuận nói trên hay không.

Bộ này vẫn thường xuyên cảnh báo giới ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc về các hoạt động giám sát cũng như nhắc nhở công dân Mỹ cẩn thận khi ở các khách sạn tại nước này.

 

Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất