Mỹ bị "nung" trong nắng nóng kỷ lục

Tin mới

01/07/2013 10:59

(NLĐO) - Vùng Tây Nam của Mỹ đang vật vã trong tình trạng nắng nóng gay gắt. Chẳng hạn như thành phố Las Vegas hôm 30-6 đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục 47,2 độ C, khiến 1 người thiệt mạng.

Nạn nhân thiệt mạng là một ông cụ. Khi đội cấp cứu đến nơi thì cụ đã qua đời do đau tim. Nơi cụ ở không có máy điều hòa, theo đài truyền hình NBC. Ngoài ông cụ trên, 7 người khác phải nhập viện vì những vấn đề sức khỏe liên quan đến nắng nóng.   
 
Nắng nóng kỉ lục ở Las Vegas làm người dân đua nhau ra biển. Ảnh: Los Angeles Times
 
Nóng nhất nước Mỹ trong ngày này là Công viên quốc gia Thung lũng chết nằm ở hai bang California và Nevada, với nhiệt độ được ghi nhận lên đến 53,3 độ C. 
  
Thung lũng Chết (Death Valley) vốn là nơi nóng nhất trên thế giới do độ sâu và địa hình của nó. Anh Mike Wood sống trong khu vực này nói rằng đã quen với nhiệt độ cao, nhưng khi thấy đôi giày chạy bộ tan chảy, anh bắt đầu phải chú ý.
 
Cũng tại thung lũng này, vào ngày 10-7 của 100 năm trước (năm 1913) đã chứng kiến "nhiệt độ không khí nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất" với 56,57 độ C.
 
Điều kiện thời tiết khắc nghiệt nói trên - đài CNN ví von là "nóng như trên chảo rang" - buộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ đưa ra cảnh báo tại một loạt bang, trong đó có California, Nevada và Arizona.  
 
Đám cháy trên đồi Yarnell hôm 30-6
Ảnh: The Arizona Republic

Máy bay tham gia khống chế đám cháy trên đồi Yarnell hôm 30-6
Ảnh: The Arizona Republic
 
Trong khi đó, sở cứu hỏa thành phố Prescott, bang Arizona, xác nhận 19 nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng trong lúc chống chọi với một đám cháy rừng trên đồi Yarnell đêm 30-6 (giờ địa phương). Đám cháy này bùng phát hôm 28-6 và hiện bao phủ một diện tích gần 400 héc ta, buộc hàng ngàn người đi sơ tán.
 
Đám cháy lan nhanh trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh ở khu vực. Khoảng 200 lính cứu hỏa đã được triển khai để đối phó với đám cháy. Dù vậy, nhà chức trách đang gửi thêm 130 lính cứu hỏa và trực thăng, máy bay chữa cháy đến hiện trường. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.
P.Võ (Theo CNN, AP, Los Angeles Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất