Mỹ phản đối “vùng phòng không” của Trung Quốc

Tin mới

24/11/2013 10:15

(NLĐO) – Mỹ ngày 23-11 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Bắc Kinh lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, coi đây là “nỗ lực gây bất ổn để thay đổi hiện trạng trong khu vực” của Trung Quốc.

Vùng phòng không mới của Trung Quốc bao gồm cả đảo tranh chấp
 
Trước đó, thông qua Tân Hoa Xã, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã công bố tọa độ Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), trong đó “trùm” lên hầu hết các vùng trời và biển đảo tranh chấp với Nhật, Hàn, đặc biệt là quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Tokyo và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc cảnh báo rằng sẽ có “biện pháp phòng thủ khẩn cấp” chống lại những máy bay không có thông tin, nhận dạng rõ ràng trong vùng trời này.

Ngay sau đó, Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao của Mỹ đều bày tỏ sự quan ngại về động thái của Trung Quốc, cho rằng đây là hành động “hết sức nguy hiểm”. Bộ trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel trong một bài tuyên bố mạnh mẽ cho biết quyết định của Trung Quốc sẽ không thay đổi cách thức hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực.

“Chúng tôi coi động thái này như sự cố ý gây mất ổn định nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực. Hành động đơn phương này làm gia tăng sự bất hòa trong khu vực. Đây là tính toán sai lầm”, ông Hagel nói.
 
Đảo Senkaku/Điếu Ngư

Hiện có nhiều quốc gia bao gồm Mỹ xác định vùng phòng không bao gồm việc mở rộng ra ngoài không phận chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ chỉ yêu cầu máy bay nước ngoài tuân thủ theo các các bước xác nhận phòng không khi các máy bay này có ý định xâm nhập không phận Mỹ. Còn theo tuyên bố Trung Quốc, các máy bay nước ngoài chỉ bay ngang khu vực, kể cả tranh chấp cũng phải báo cáo với Trung Quốc, nếu không tuân thủ sẽ có nguy cơ đối mặt với nguy hiểm.

Một quan chức Mỹ giấu tên nhận xét rằng động thái của Trung Quốc được coi là “một sự thách đấu trực tiếp” với Nhật Bản. Reuters dẫn lời nguồn tin giấu tên thứ hai về nguy cơ tiềm tàng động thái tuyên bố vùng phòng không của Trung Quốc: Mối quan tâm sẽ là: Điều gì xảy ra nếu Trung Quốc cố gắng xác định, tấn công máy bay trên vùng trời quần đảo Senkaku?

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho viết tự do hàng hải là điều kiện cần thiết cho sự ổn định và an ninh ở Thái Bình Dương. “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc không có hành động đe dọa đến bất cứ máy bay nào không tự dạng hoặc không chấp hành các mệnh lệnh của Bắc Kinh (khi bay qua vùng phòng không - PV)”, ông Kerry nói.
 
Tàu giám sát hàng hải Trung Quốc và Cảnh sát biển Nhật Bản ở gần đảo Senkaku/Điếu Ngư

 
Ông Kerry nói rằng Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc nên thận trọng và kiềm chế. “Chúng tôi sẽ vẫn kiên định cam kết, hỗ trợ các đồng minh và đối tác của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy một tương lai các nước hòa thuận và ít đối đầu ở Thái bình Dương”, ông Kerry nói.

Nhà Trắng cũng cho biết động thái Trung Quốc khiến tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực và ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ và các nước đồng minh.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về hành động Trung Quốc, đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và các đối tác trong khu vực”, Phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Caitlin Hayden nói.

Quân đội Mỹ đang có sự hiện diện rất lớn ở Nhật Bản, bao gồm hòn đảo phía Nam Okinawa, gần với đảo tranh chấp.
 
L. Thoa (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất