Mỹ: Trung Quốc hành động khiêu khích và nguy hiểm

Tin mới

10/01/2014 08:28

(NLĐO) – Mỹ gọi những biện pháp hạn chế đánh bắt cá mới của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp ở biển Đông là “hành động khiêu khích và tiềm ẩn nguy hiểm”.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 9-1, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh: “Việc thông qua những biện pháp hạn chế các nước khác đánh cá tại những vùng biển tranh chấp ở biển Đông là hành động khiêu khích và tiềm ẩn nguy hiểm. Trung Quốc đã không đưa ra lời giải thích hay cơ sở nào của luật pháp quốc tế cho những tuyên bố hàng hải trên phạm vi rộng lớn như vậy”.

 

Binh lính Trung Quốc canh gác tàu sân bay Liêu Ninh neo ở đảo Hải Nam
Ảnh: REUTERS

Binh lính Trung Quốc canh gác tàu sân bay Liêu Ninh neo đậu ở đảo Hải Nam Ảnh: REUTERS


Tháng 11-2013, tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc đã thông qua các quy định yêu cầu tàu cá nước ngoài phải xin phép khi đi vào cái gọi là “khu vực mới thành lập” của tỉnh này trên biển Đông. Quy định có hiệu lực từ ngày 1-1-2014.

Phía Philippines cho biết họ đang tìm hiểu thêm thông tin trong khi đảo Đài Loan lên tiếng không công nhận quy định của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng với quy định này, Trung Quốc đang tự cho mình là “cảnh sát trưởng” trên biển Đông với mưu đồ đòi hỏi quốc tế coi trọng các yêu sách chủ quyền của họ.

Mặc dù giới chức Hải Nam chưa có bình luận gì song người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho rằng việc quy định sử dụng các nguồn tài nguyên biển của Trung Quốc là bình thường. "Mục đích là củng cố bảo vệ và sử dụng các nguồn hải sản một cách công khai và hợp lý” - bà Hoa tuyên bố tại cuộc họp báo hôm 9-1.

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất