Trung Quốc định thay Kim Jong-un?

Tin mới

20/05/2013 13:12

(NLĐO) - Dựa vào những diễn biến trên bán đảo Triều Triều Tiên gần đây, đài Deutsche Welle của Đức vừa đưa ra nhận định Trung Quốc có thể đang bí mật xúc tiến các kế hoạch thay thế nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng người anh trai Kim Jong-nam.

Deutsche Welle dẫn các nguồn tin tình báo cho rằng Bắc Kinh “có một kế hoạch dự phòng cho trường hợp ông Kim Jong-un không còn kiểm soát được Triều Tiên” và “đang lặng lẽ thúc đẩy thay đổi triều đại bằng cách đưa ông Kim Jong-nam “lên ngôi””. Nếu bị lật đổ, ông Kim Jong-un có thể được chấp nhận lưu vong tại Trung Quốc.
 
“Trung Quốc có thể đang nghĩ đến chuyện dàn xếp cho Kim Jong-nam, một người thân phương Tây hơn Kim Jong-un, trở thành vua mới ở Triều Tiên. Trở ngại ở đây là con trai cả của cố lãnh đạo Kim Jong-il không có mấy danh tiếng ở quê nhà. Ngay cả cư dân Bình Nhưỡng cũng biết rất ít về ông ấy” - ông Ken Kato, giám đốc tổ chức Nhân quyền ở châu Á, cho hay.
 
 
Trung Quốc được cho là đang định thay ông Kim Jong-un (phải) bằng người anh trai Kim Jong-nam
 
Năm nay 42 tuổi, ông Kim Jong-nam từng là ứng viên sáng giá để thế chỗ cha nhưng đã đánh mất cơ hội vào năm 2001 khi bị bắt tại sân bay Narita (Tokyo, Nhật) vì làm giả hộ chiếu. Sau đó, ông này thừa nhận làm thế vì muốn đi chơi khu vui chơi Disneyland ở Nhật. Sau khi thất sủng, Kim Jong-nam cư ngụ ở Macau và Bắc Kinh dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền Trung Quốc.
 
Cũng theo Deutsche Welle, sở dĩ Triều Tiên đột ngột dịu giọng đe dọa và khiêu khích là do “nhận thấy họ đã tự đẩy đồng minh duy nhất trong khu vực đến bờ vực hủy hoại tình hữu nghị song phương”. Có thể cũng vì muốn lấy lòng Bắc Kinh mà Bình Nhưỡng đột ngột thay Bộ trưởng Quốc phòng nổi tiếng cứng rắn và trung thành Kim Kyok-sik bằng viên tướng ít người biết Jang Jong-nam.
 
“Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang dần tăng sức ép lên Triều Tiên. Một trong số đó là các tổ chức tài chính Trung Quốc cắt giao dịch với ngân hàng Triều Tiên” - Deutsche Welle nhận định.
 
“Đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đây là thời điểm khó khăn. Trung Quốc có thể đang tìm cách bỏ rơi Kim Jong-un. Họ sẽ không cho phép Triều Tiên sụp đổ để tránh gây hỗn loạn ở chính biên giới của mình” - ông Toshimitsu Shigemura, giáo sư Đại học Waseda của Nhật, nhận định.
Hải Ngọc (Theo Deutsche Welle, Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất